Thú đam mê sưu tầm bật lửa không sợ gió Zippo huyền thoại

Thú đam mê sưu tầm bật lửa không sợ gió Zippo huyền thoại

Giải trí Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Ngày 22.7.2006, nhà sản xuất loại bật lửa kêu tanh tách này, Zippo Manufacturing Company, đã tổ chức một sự kiện giúp họ thoả mãn thú vui.

Có người thích sưu tập tem, có người thích chơi mô hình máy bay, người thì mê môtô Harley Davidson, người thu gom các kiểu chai rượu nhỏ… và cũng có nhiều người chỉ mê thu thập bật lửa không sợ gió Zippo mà mỗi khi bật lên phải phát ra những âm thanh tiêu biểu, rõ nét.Lễ hội triển lãm, mua bán và trao đổi bật lửa Zippo ngay tại Bradford, bang Pennsylvania, nơi chiếc Zippo đầu tiên ra đời năm 1932. Hơn 8.000 nhà bán lẻ và khách sưu tập Zippo đã đến dự. Không chỉ có khách hàng người Mỹ mà là khách hàng từ nhiều nước trên thế giới. Họ chăm chú chiêm ngắm, dùng thử; trao đổi hàng ngàn kiểu Zippo khác nhau có cùng chung mẫu số là chiều cao 2 I/4 inches x chiều ngang 1 I/2 inches và nặng khoảng 2 ounces.

Derrick Stainton là một trong những người “nghiện” Zippo. Năm nay 54 tuổi, ông thợ hàn kim loại người Scotland này kể rằng trong bộ sưu tập của ông có đến hơn 1.000 chiếc bật lửa Zippo. “Con gái tôi nghĩ rằng bố nó đã phát khùng, phát điên vì tôi ăn, ngủ, làm việc với Zippo. Thiết kế đơn giản, hữu dụng bậc nhất, chất lượng hoàn hảo, bật lửa Zippo muôn năm”, ông nói. “Chính xác nhất là tôi đang sở hữu 1.056 chiếc, đủ hình ảnh, đủ màu sắc”. Ông ta không phải là “người khùng điên duy nhất” như con gái ông nghĩ, vì trên thế giới này còn rất nhiều người có thú sưu tập như ông.

Thú đam mê sưu tầm bật lửa không sợ gió Zippo huyền thoại - Ảnh 1

Đây còn là dịp cho nhiều người “ghiền” Zippo kể lại những chuyện vui, buồn liên quan đến bật lửa Zippo. Ông Josef Jorik, 65 tuổi, chủ một cửa hàng bán đồ cổ ở Lambertville, bang New Jersey cho biết ông từng bán cả những bật lửa xăng và gaz của Ronson và Dunhill nhưng chỉ có bật lửa xăng Zippo là mang về cho ông mức lãi cao hơn cả. “Đó là những sản phẩm nổi tiếng từ lâu, lúc nào cũng có khách hỏi mua, tìm kiếm những kiểu có hình ảnh lạ”, ông kể. Không phải tất cả những người sưu tầm bật lửa không sợ gió này đều là những người hút thuốc. “Chúng tôi chỉ sưu tập bật lửa chứ không hút”, ông Gerard Klvivignh, 48 tuổi, đến từ Hà Lan cho biết.

Trong bộ sưu tập của ông nay cũng đã có đến 500 chiếc Zippo. “Tôi thích giá trị nghệ thuật sáng tao thủ công của sản phẩm này”, ông cho biết. Năm 1932, tại Bradford, bang Pennsylvania, ông George G.Blaisdell có ý sản xuất một loại bật lửa tốt, bền, dễ sử dụng. Mua quyền thiết kế bật lửa không sợ gió của một nhà phát minh người Áo, ông đã tái thiết kế nó thành bật lửa mang tên Zippo, đặt theo tên một phát minh nổi tiêng thời đó là Zipper (dây kéo) ở Meadville, cùng bang Pennsylvania.

Ngày 3.3.1936 Zippo nhận bằng sáng chế bật lửa không sợ gió (windproof). Đó cũng là năm đầu tiên xuất hiện thương hiệu công ty khách hàng được thiết kế kiểu dáng đặc biệt in trên vỏ hộp. 500 chiếc Zippo Kendall Refining Company, một “hàng xóm” của nhà máy Zippo tại Bradford. Tháng 12.1937, lần đầu tiên Zippo được quảng cáo trên báo, tạp chí Esquire dành cho quý ông thanh lịch. Nó trở thành vật bất ly thân của lính Mỹ tham chiến trên khắp thế giới trong Thế chiến II vì “bất cứ ở đâu, cả khi bay trên cao lộng gió nó vẫn bắt lửa thật bén”. Vả rồi Zippo cũng nằm trong hành trang của giới say mê tốc độ thích cưỡi những chiếc môtô Harley Davidson, giới đua xe thể thao…

Thú đam mê sưu tầm bật lửa không sợ gió Zippo huyền thoại - Ảnh 2

Từ 1932 đến tháng 7.2006, Zippo Manufacturing Company đã sản xuất được hơn 425 triệu bật lửa xăng Zippo các kiểu, chỉ cải tiến bánh xe và mẫu mã vỏ hộp còn nhìn chung vẫn là Zippo nguyên thuỷ. Chiếc bật lửa không sợ gió thứ 400 triệu xuất xưởng ngày 3.9.2003. Trung bình mỗi năm có 12 triệu chiếc Zippo xuất xưởng và bán ra khắp thế giới thông qua các đại lý ở hơn 120 nước.  Chủ tịch công ty sản xuất Zippo Greg Booth cho rằng số người sưu tập bật lửa Zippo trên toàn thế giới lên đến con số 4 triệu. Năm 2001, lần đầu tiên Zippo đứng ra thành lập câu lạc bộ những người sưu tập Zippo mang tên Zippo Click và đến nay đã thu nhận được hơn 10.000 hội viên.

Hiện nay tổng cộng có 12 câu lạc bộ những người thích sưu tầm bật lửa Zippo gồ̀m 5 ở Mỹ, 2 ở Anh và 1 ở các nước Áo, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Nhật, Nam Phi, Thuỵ Sĩ, Ý. Buổi ban đầu giá bán lẻ một bật lửa Zippo là 1,95 USD, còn nay là khoảng 15 USD, nhưng những bật lửa thiết kế đặc biệt để tưởng nhớ, để kỷ niệm sự kiện nào đó có thể có giá đến vài trăm đôla. Chẳng hạn kiểu Zippo tiễn thế kỷ 20, kiểu mừng thế kỷ 21, bộ sưu tập Zippo của The Beatles, của nữ minh tinh Marilyn Monroe… Cơ sở sản xuất Zippo có hơn 1.000 công nhân viên, làm việc với nhau trong bầu không khí gia đình.

Zippo Manufacturing Company là công ty thuê dụng nhiều lao động nhất ở hạt McKean. Họ nhận định rằng chương trình triển lãm, mua bán và trao đổi Zippo kết thúc hôm 22.7.2006 thực sự là một “lễ hội phù hợp với một hiện tượng toàn cầu”. Đây là lần nhóm họp thứ 8 và kể từ nay sẽ diễn ra hai năm một lần. Trong khi chờ cơ hội đến dự chương trình Zippo Swap Meet 2008, các fan có thể kể chuyện, mua bán, trao đổi bật lửa Zippo ở các chuyên mục trên các địa chỉ internet chẳng hạn như MySpace.com, Yahoo.com…

Nguồn tổng hợp