Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ

Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ

Công nghệ Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Trong vòng 2 phút, tên lửa lao vút đi với tốc độ 6 km/giây, vượt qua các đại dương và ra khỏi bầu khí quyển với hành trình hàng ngàn dặm/giờ.

Nhiệm vụ: tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian chưa đầy 1 giờ! Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ. Nhưng, chương trình vũ khí táo bạo mới gây nhiều tranh cãi này của Lầu năm góc nhằm đánh vào các mục tiêu khó dò tìm, hay phương tiện tốt nhất để khơi mào cuộc chiến tranh hạt nhân?

Vũ khí hạt nhân

Ở Thái Bình Dương, chiếc tàu ngầm nguyên tử nổi lên mặt nước sẵn sàng nhận lệnh của tổng thống để khai hoả. Khi lệnh được ban ra, chiếc tàu sẽ phóng lên bầu trời quả tên lửa đạn đạo Trident II nặng 65 tấn. Khi đạt đến đỉnh parabol của nó trong không gian, 4 đầu đạn của Trident II sẽ tách ra rồi bắt đầu xé gió đâm xuống hướng trái đất với tốc độ 13.000 dặm/giờ. Cả 4 đầu đạn đều chứa đầy những que gai tung-sten rắn hơn thép gấp 2 lần. Khi còn nằm bên trên mục tiêu, các đầu đạn sẽ nổ tung, phóng ra hàng ngàn que gai – mỗi que có sức công phá hơn viên đạn 50 caliber 12 lần – bao trùm cả khu vực.

Bất cứ thứ gì năm trong vòng 9.000m2 đều bị phá huỷ bởi trận bão kim loại xoay tít này! Nếu như các chuyên gia chiến lược của Lầu năm góc tính toán đúng, thì sẽ chẳng có nơi nào trên hành tinh tránh khỏi cuộc tấn công dữ dội như thế. Kế hoạch là một phần của chương trình – được phát triển chậm từ thập niên 1990 và hiện nay được hợp nhất nhanh chóng trong giới chức quân sự – gọi là Prompt Global Strike (PGS – tạm dịch: Đòn tấn công toàn cầu chóp nhoáng). Bắt đầu sẽ là với những quả tên lửa Trident cải tiến. Tuy nhiên, PGS có thể bao gồm cả những thế hệ máy bay và vũ khí mới có tốc độ nhanh hơn bất cứ thứ gì trong kho vũ khí hiện tại của Mỹ.

Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ - Ảnh 1

Có thể kể một “ứng viên sát thủ”: tên lửa hành trình siêu thanh X-51 được thiết kế với tốc độ Mach 5, tức khoảng 3.600 dặm/giờ. Theo trung tướng C. Robert Kehler, phó chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ, thì mục đích để Tấn công hầu hết bất cứ nơi nào trên trái đất trong vòng 60 phút”. Vấn đề là đòn tấn công như thế có thể được triển khai như thế nào để không gây ra thế chiến III! Những quả tên lửa Trident trang bị tungsten là thứ vũ khí bay chính xác và nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

Tấn công chớp nhoáng

Giới chức quân sự tin rằng trong những năm sắp tới quân đội cần hành động thật nhanh để có thể đối phó với những mối đe doạ – khủng bố, vũ khí hạt nhân hay hoá học – thoắt ẩn thoắt hiện. Có nghĩa là phản ứng chỉ trong vòng vài giờ hay vài phút. Robert Kehler, người có trách nhiệm trong sứ mạng PGS của Bộ quốc phòng Mỹ, nói: “Chúng tôi biết cách tấn công từ xa và thật chính xác. Vấn đề hiện nay là ý nghĩa thời gian”. Mỗi một nhà chiến lược Mỹ đều nhớ về ngày 20.8.1998, khi tuần dương hạm USS Abraham Lincoln, neo tại vùng biển Arab, phóng những quả tên lửa hành trình Tomahawk tấn công trại huấn luyện của AI Qaeda ở miền đông Afghanistan.

Với tốc độ siêu đẳng 550 dặm/giờ, Tomahawk vượt quãng đường dài 1.100 dặm chỉ trong 2 giờ. Nhưng theo Richard A. Clarke, nguyên lãnh đạo cơ quan chống khủng bố của Mỹ, Bin Laden đã rời khỏi nơi đó chưa đầy 1 giờ trước đó! Điều này cho thấy yếu tố thời gian vô cùng quan trọng trong chiến đấu. Trước đây, quân đội Mỹ hầu như đã có trong tay thứ vũ khí có khả năng huỷ diệt bất cứ thứ gì trong vài phút – đó là nhũng quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Khả năng khủng khiếp đó được thiết kế để chống lại Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh. Năm 2001, các nhà vạch kế hoạch của Bộ quốc phòng Mỹ đã bắt đầu tìm kiếm thứ vũ khí có thể tấn công đối phương một cách chớp nhoáng mà không gây ra nguy cơ diệt chủng do hạt nhân.

Phần lớn các giải pháp – máy bay ném bom không người lái, tên lửa hành trình nhanh hơn, “tàu lượn” siêu thanh tấn công từ không gian – đòi hỏi một thập niên hoặc hơn thê để phát triển. Riêng hải quân Mỹ đã thử nghiệm qua tên lửa hành trình quy ước Trident II từ năm 1993. Theo các nhà chiến lược, với vài trăm triệu đôla, những chiếc tàu ngầm PGS đầu tiên có thể săn sàng hoạt động trong 2 năm tới. Tên lửa quy ước đa đầu đạn giá 60 triệu đôla đang được thiết kế để có khả năng tấn công chính xác hơn tên lửa hạt nhân. Trước khi bay vào bầu khí quyển, những đầu đạn sẽ sử dụng những cánh lái hướng đến mục tiêu. Những chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa Trident II có tầm bay xa 6.000 hải lý có thể đe dọa cả một lục địa.

Nhập nhằng hạt nhân

Các nhà phân tích trong và ngoài nước Mỹ hầu như ngay lập túc chỉ trích chương trình tên lửa nguy hiểm của siêu cường này. Dường như mọi người đều thoả mãn vê mặt kỹ thuật với loại tên lửa Trident cải tiến vì nó có thể đáp ứng mọi yêu cầu của kế hoạch tấn công toàn cầu của Mỹ. Nhưng Lầu năm góc không thể giải thích được vũ khí này sẽ được triển khai như thế nào và ai sẽ là mục tiêu tiềm tàng của nó. Người ta cho rằng Lầu năm góc chưa có kế hoạch sử dụng thứ vũ khí ghê gớm này. Trước nhất là vấn đề về tình báo. Nếu tổng thống Mỹ chuẩn bị ra lệnh tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong lịch sử, thì ông ta nhất thiết phải có bằng chứng tuyệt đối tin cậy.

Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ - Ảnh 2

Trong khi đó khả năng thu thập được loại thông tin tình báo như thế của Mỹ còn mang tính chấp vá. Ngày 19.3.2003, Mỹ phóng 40 tên lửa hành trình nhằm vào 3 vị trí bên ngoài Baghdad với hy vọng giết chết Saddam Hussein và các quan chức quân đội khác, song té ra vị lãnh đạo này không có mặt trong bất cứ địa điểm nào cả và hậu quả là đòn tấn công phủ đầu đã giết chết ít nhất chục người mà không rõ đó là dân thường hay lãnh đạo. Điều khó giải thích hơn nữa là tên lửa Trident phải được phóng như thế nào để không gây ra một cuộc khủng hoảng trầm trọng

Kế hoạch của hải quân Mỹ đòi hỏi phải trang bị cho những chiếc tàu ngầm nguyên tử hạng Ohio và 22 tên lửa Trident II hạt nhân và 2 tên lửa quy ước. (Hải quân Mỹ dự định sẽ cắt giảm hạm đội Ohio từ 18 chiếc xuống còn 14 chiếc, với 12 chiếc luôn ẩn minh dưới nước). Đối với những người quan sát bên ngoài, những tên lửa quy ước và hạt nhân của những chiếc tàu ngầm có vẻ đồng nhất – cùng kích cỡ, cùng tốc độ, ban từ cùng một vị trí. Theo truyền thống, chiến lược của Mỹ là phóng những quả tên lửa lên phía Bắc cực.

Nhưng hiện thời, có lẽ phần lớn các mục tiêu của PGS, như CHDCND Triều Tiên và Iran, đều nằm về phía nam Trung Quốc và Nga – điều này sẽ khiến hai quốc gia này năm ngay dưới hành trình của tên lửa! Như thế có nghĩa là dường như Nga và Trung Quốc là mục tiêu tấn công! Chính vấn đề này có thể làm thay đổi cục diện thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong năm 2006: “Hành động phóng tên lửa như thế có thể gây nên sự đáp trả không thích đáng từ một trong hai cường quốc hạt nhân và có thể gây nên cuộc phản công toàn diện bằng việc sử dụng sức mạnh hạt nhân chiến lược!”.

Bộ tư lệnh chiến lược và hải quân Mỹ đã đặt ra mọi loại tình huống khó khăn nhằm đến những gì mà Ủy ban về vũ trang của Thượng viện mô tả như là “những vấn đề nhập nhằng về hạt nhân” của PGS. Trước những rắc rối đó, Thượng viện Mỹ đã yêu câu Lầu năm góc giải quyết một số vấn đề cho chắc chắn hơn trước khi họ thông qua 127 triệu đôla trong ngân sách năm 2007 cho việc cải tiến tên lửa quy ước Trident.

Vũ khí bay với tốc độ siêu thanh

Một số quan chức trong Bộ quốc phòng Mỹ muốn trả lời cho sự lo lắng về các tên lửa Trident bằng giải pháp triệt để hơn: những thiết bị kỹ thuật cao được ứng dụng cho loại vũ khí mới. Nếu vũ khí này hoạt động theo đúng kế hoạch thì chúng có thể giúp cho Lầu năm góc tiến hành những cuộc tấn công chớp nhoáng mà không gây nguy cơ bùng nổ “cơn bão” hạt nhân trên toàn thế giới. Trên chiếc bàn uống cà phê của Mark J. Lewis, nhà khoa học đứng đầu của Không lực Mỹ, trong văn phòng như hang động của ông ở Lầu năm góc, là mô hình của vũ khí mới như thế – tên lửa dài 4m gọi là X-51 WaveRider.

Tên lửa hành tinh siêu nhanh: Vũ khí mới tấn công toàn cầu của Mỹ - Ảnh 3

Với phần đầu nhọn, cánh ở giữa và một bộ phận lồng dưới bụng, vũ khí trông giống như vật thể lai giữa con tàu không gian và tên lửa hành trình tương lai. Nó được thiết kế bay nhanh hơn Tomahawk gần 7 lần – bay từ biển Arab đến miền đông Afghanistan chỉ mất 20 phút – và phá huỷ mục tiêu bằng động năng của chính nó. Những cuộc bay thử nghiệm được lên kế hoạch cho năm 2008. Áp suất, sự trượt và nhiệt độ cao kết hợp với tốc độ siêu thanh (lớn hơn Mach 5 hay 3.600 dặm/giờ) thường được đánh giá là quá mức đối với thiết bị bay để điều khiển có kiểm soát. Chỉ có tên lửa đạn đạo và tàu không gian đốt nhiên liệu tên lửa mới có tốc độ nhanh như thế.

X-51 được chế tạo bằng hợp kim nickel hoàn toàn tiêu chuẩn. Năm 2004, NASA đã phá kỷ lục về tốc độ khi thử nghiệm X-43A, tiên thân của X-51. Trong lần thử nghiệm bay cuối cùng tên lửa đạt tốc độ 7.000 dặm/giờ – tức gần Mach 10. Nếu thử nghiệm bay vào năm 2008 thành công thì X-51 sẽ là vũ khí đầu tiên bay với tốc độ siêu thanh, khác với tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, vì X-51 không thể nào bị nhầm lẫn với vũ khí hạt nhân – hoặc phải bay ngang qua bầu trời các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân – nên người ta không lo ngại về sự bùng nổ Thế chiến III.

Điều mấu chốt khác: X-51, và những vũ khí tương tự, giúp giảm thiểu được phần nguy cơ nhất của chương trình PGS – đó là yếu tố con người. Tuy nhiên, công nghệ siêu thanh đòi hỏi thời gian để phát triển lâu hơn Trident quy ước.

Nguồn tổng hợp