Quần áo giặt ủi, bảo quản như thế nào để được bền lâu  ??

Quần áo giặt ủi, bảo quản như thế nào để được bền lâu  ??

Đời sống Gia đình Mẹo vặt

Quần áo mới mua bạn cần phải có cách giặt đúng cách nếu không sẽ khiến bạn chưa kịp mặc đã bị hỏng. Hãy tìm hiểu cách giặt quần áo mới mua chuẩn chỉnh 

Áo thun mới mua nếu là áo thun trơn thì sẽ không có vấn đề gì khó khăn trong việc giặt giũ. Nhưng đối với áo có in hình trên áo nhất là các kiểu áo lớp in nhiều hình trên áo bạn cần có cách giặt hợp lý để tránh bong hình in. Vậy cách quần áo giặt ủi, bảo quản như thế nào để được bền lâu  ??

Trước khi cắt may

Trong quá trình sản xuất, sợi đã được ổn định nhiệt để bền hình dạng, nghĩa là giảm độ co xuống tối thiểu, nhưng khi dệt trên máy, sợi bị căng ra ở những mức độ khác nhau, nên nói chung vải thành phẩm vẫn bị co trong nước khi giặt và khi sử dụng., Nắm được điều này để "trừ hao" trong khi cắt may là rất cần thiết. Tốt nhất là ngâm nước trước khi đưa may. Người ta đã xác định độ co của một số sợi điển hình sau khi ngâm nước ở 40°C như sau. Bảng dưới đây cho thấy, vải từ sợi visco có độ co quá lớn: 1m vải sau khi giặt chỉ còn lại 94 phân. Rõ ràng, nếu không trừ hao, quần áo may xong sau vài lần giặt sẽ ngắn và chật lại, trông thật "khó coi!".

Loại sợi  Độ co của sợi  dọc (%) Sợi ngang(%)
Vải từ sợi Poliamid 2 1
poliester 0 0
poliacrilnitril 2 0
PVC (polivinilclorur) 2 2
Visvo 6 5

Giặt quần áo bằng sợi hóa học

Hàng ngày, chúng ta thường phải giặt quần áo dơ do bụi bậm, do dính dầu mỡ hay vấy nhựa cây… cần tìm hiểu thêm chút ít về các chất làm dơ quần áo để biết cách giặt tẩy chúng mau hơn. Các chất dơ có thành phần, màu sắc và độ bền liên kết với vải sợi rất khác nhau. Người ta chia chúng thành 3 nhóm: các chất dơ dạng rắn (bụi bặm) các chất dơ loại nhờn và các chất dơ lỏng có màu. Các chất dơ dạng rắn, thường là bụi. Kích thước bụi có ảnh hưởng lớn đến độ thấm sâu vào vải, gây khó dễ cho việc giặt giũ. Nếu kích thước bụi dưới 0,1 micro mét rất khó giặt sạch (1 micro mét: = 0,000001 mét).

Quần áo giặt ủi, bảo quản như thế nào để được bền lâu  ?? - Ảnh 1

Các chất dơ dạng nhờn chẳng những thấm sâu vào sợi mà còn làm môi giới để bụi bặm bám thêm vào. Cổ áo may bằng sợi visco thường giữ tới 1,2% các chất tách ra từ da. Khi bị oxid hóa ngoài không khí, chúng bám vào vải càng thêm chặt, màu càng thêm đậm. Đồng thời còn xảy ra sự khuyếch tán các chất hữu cơ vào sợi, làm ố vàng cả vùng xung quanh. Giặt giũ thường xuyên và giặt ngay sau khi thay là một điều hết sức cần thiết, vì để lâu, chất dơ càng thấm sâu, vải càng khó giặt dù không mặc.

Các chất dơ có màu (nước hoa quả, nhựa cây…)  thấm sâu vào vải. Những vét dơ do chất hữu cơ nhiều khi trở thành môi trường dinh dưỡng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, dùng vải bị dơ sẽ dần dần rõ bị móc và có thể mốc bám chặt đến mức giặt không thể sạch, tuy sợi tổng hợp ít khi bị vi sinh vật phá hủy. Kèm theo hiện tượng này vải có thể bị mùi hôi. Tuy cùng tiếp xúc với một chất, nhưng mức độ dơ của mỗi loại vải khác nhau. Vải càng mịn mặt càng phẳng phiu thì càng ít dơ hơn vải xốp, sần sùi. Sợi tổng hợp khó bị dơ hơn sợi thiên nhiên và sợi nhân tạo vì bề mặt thường nhẵn hơn.

Trong quá trình giặt giũ, nước không những là dung môi hoà tan chất tẩy rửa mà còn làm cho sợi trương nở và phần nào làm sợi thay đổi tính chất. Sợi có độ trương nở càng lớn (sợi visco) các chất dơ càng thấm sâu vào sợi và nằm trong sợi càng bền. Do vậy, khi giặt vải từ sợi visco và các sợi nhân tạo khác càng phải vò kỹ hơn.

Nói chung, khi giặt giũ quần áo hoặc các đồ dùng bằng sợi hóa học cần phải theo các nguyên tắc sau đây:

–    Quần áo, nhất là quần áo lót, không được để lâu ở tình trạng dơ, mà giặt càng sớm càng tốt.

–    Quần áo, đồ dùng màu trắng nên giặt riêng, đừng ngâm chung với các loại có màu. 

–    Nên giặt ở nhiệt độ xấp xỉ với giới hạn nhiệt độ cho phép đói với từng loại sợi.

–    Nếu là vải pha, điều kiện giặt giũ phải là điều kiện áp dụng đối với sợi có sức chịu đựng kém hon.

Nhiệt độ giặt thích hợp với sợi poliamid là 50-70°C, còn đối với sợi PVC và poliacrilnitril là 30 – 40°C. Khi quần áo đã sạch hết vết dơ, cần đem giũ ngay, đừng ngâm lâu (nhất là khi môi trường kiềm mạnh) nếu không, ảnh hưởng đến độ bền của vải. Để bảo vệ tính bền hình dạng, giữ nếp của sợi hóa học, phải chú ý không được vắt xoắn quần áo mà phải phơi trên mắc sau khi đã vuốt thẳng những nếp gấp. Phơi trong bóng râm, thoáng gió, tránh tác dụng trực tiếp của những tia nắng giàu tử ngoại làm "lão hóa" vải, trở nên vàng và giòn. Khi quần áo đã khô, phải chú ý đặc biệt khi ủi chúng. Chúng ta đã biết, đa số sợi tổng hợp thuộc các polime nhiệt dẻo. Ở nhiệt độ cao (180 – 200 °C) chúng chảy mềm và bị dính bét.

Nếu nhiệt độ của bàn ủi cao hơn, nhiệt độ ổn định khi sản xuất thì tuy sợi chưa bị mềm nhưng sẽ bị co rất mạnh đồng thời vải sẽ bị cứng và vàng, đặc biệt là vải từ sợi poliamid, PVC, poliacrilnitril. Với những loại này, nhiệt độ cho phép trong khoảng 130 – 150 °C (trừ với vải PVC, không được vượt quá 70°C). Ngoài cách giặt giũ bằng xà bông, người ta tẩy các vết dơ bằng phương pháp hóa học dùng dung môi hữu cơ để tẩy. Các loại sợi nhân tạo (trừ sợi acetat và triacetat), sợi poliamid, poliester, poliacrilnitril không bị hòa tan và không bị trương trong các dung môi hữu cơ nên có thể tẩy bằng những dung môi thông thường dễ kiếm như xăng, benzen, tricloetilen, tetraclorucarbon. Ngược lại, sợi PVC bị trương mạnh trong các dung môi "hiền lành" như rượu hoặc xăng.

Cất giữ quần áo bằng sợi hóa học

Vấn đề cuối cùng là nên cất giữ quần áo bằng sợi hóa học như thế nào? Trước hết, cần phải giặt sạch, phơi thật khô trước khi gấp cất. Chúng ta thường có thói quen đặt vào tủ mấy viên băng phiến, vì chất này thăng hoa (chuyển thành dạng khí) ở nồng độ cao thì giết chết côn trùng và ở nồng độ thấp thì xua đuổi chúng. Nhưng như đã biết, sợi hóa học, đặc biệt là sợi tổng hợp, không hề sợ côn trùng (gián…) nên sự có mặt của băng phiến thật dư  thừa. Chẳng những thế, lại có hại nữa! Khi thăng hoa, hơi naphtalen có thể len lỏi vào các khe trống trong đại phân tử của các sợi, tác dụng như một chất làm trương, khiến sợi giảm độ bền và nhiều khi để lại những vết ố không thể tẩy sạch.

Với những điều sử dụng và bảo quản quần áo như trên, chắc chắn quần áo cũng như các đồ dùng khác dệt bằng sợi hóa học sẽ được bền hơn, lâu hơn.

Nguồn tổng hợp