Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow - cô gái vàng của màn ảnh lớn

Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow – cô gái vàng của màn ảnh lớn

Chuyện của Sao Giải trí Phim ảnh

Quả cầu vàng’99 Nữ diễn viên phim hài xuất sắc nhất, Oscar’99 Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Screen Actors Guild’99 Nữ diễn viên xuất sắc nhất, đó là chuỗi thành công liên tiếp của cô gái này.

Tám năm đã trôi qua kể từ ngày nữ diễn viên Gwyneth Paltrow lần đầu đứng trước camera trong bộ phim phiêu lưu mạo hiểm của đạo diễn Steven Spielberg, Hook (Thuyền trưởng móc câu). Trong phim ấy bạn diễn của Gwyneth Paltrow là danh hài Robin Williams và “người đàn bà đẹp” Julia Roberts.

Năm 1998, bảy năm sau ngay vào nghề diễn viên, Gwyneth Paltrow được giới làm phim ở Hollywood biết đến như một cô gái ngoan hiền và thủ diễn xuất sắc nhiều vai rất khác nhau. Đáng chú ý nhất là vai một người vợ ngoại tình và bị chồng gài bẫy trả thù trong phim trĩnh thám Perfect murder (Vụ án mạng tuyệt hảo). Trong phim này bạn diễn của cô là tài tử lão luyện Michael Douglas (đây là phim làm lại từ phim Dial M for Murder của đạo diễn tài danh Hitchcock trước đây) của đạo diễn Andrew Davis.

Trước đó không lâu Gwyneth cũng đã vào vai một cô gái bí mật trong Great expectations (Những mong đợi lớn, đóng cạnh Ethan Hawke), vai người vợ trẻ bị mẹ chồng âm mưu cướp mất đứa con sơ sinh trong Hush (đóng với đàn chị Jessica Lange) và trong một phim tình cảm bi, Sliding doors (Cánh cửa kéo) của đạo diễn Peter Howitt. Gwyneth Paltrow còn thủ vai trinh nữ Fiona thuộc gia đình quý tộc và trở thành người yêu của đại thi hào William Shakespeare trong Shakespeare in love.

Sự góp mặt của Gwyneth Paltrow trong Shakespeare in love

Trong khi hai phim Perfect murder và Sliding doors còn đang được trình chiếu tại nhiều nước thì Gwyneth Paltrow đã bay sang Ý thu hình cho một phim mới của đạo diễn Anthony Minghella (tác giả phim The English patient – Bệnh nhân người Anh đoạt 9 Oscar’97) là The talented Mr. Ripley (Ông Ripley tài ba) chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nữ văn sĩ trinh thám nổi tiếng – Patricia Highsmith. Trong dự án mới này bạn diễn của Gwyneth chính là chàng trai Matt Damon, người từng đoạt Oscar’98 kịch bản nguyên thủy xuất sắc nhất lẫn đóng chính trong phim tình cảm xã hội hốt bạc hồi đầu năm nay, Good Will Hunting (Chàng Will Hunting tốt lành). Như vậy có thể nói là sau tám năm trong nghề,

Gwyneth Paltrow đã trở thành một diễn viên ngôi sao. Đáng nể hơn là cô đã làm chủ Quả cầu vàng’99 Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim ca/hài với vai Fiona trong Shakespeare in love (Shakespeare đang yêu) và Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất’99 của Screen Actors Guild (Hội các diễn viên màn ảnh Mỹ). Vai gái giả trai diễn kịch trên sân khấu thế kỷ 16 trong Mối tình của Shakespeare này còn đem về cho Gwyneth một tượng vàng Oscar’99 Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Tưởng cũng nên nhắc lại rang các loại vai gái giả trai và trai gia gái cũng đã từng đem Oscar về cho Dustin Hoffman, Jack Lemmon trước đây.

Và như vậy là người đẹp ngoan hiền đã thắng các đối thủ đàn chị cùng tranh giai này là Meryl Streep (phim One true thing – Điều chân thật), Fernanda Montenegro (phim Central Station – Nhà ga trung tâm), Cate Blanchett (phim EIizabeth) và Emily Watson (phim Hilary và Sackie). Nhưng một mực khiêm tốn, trong bài phát biểu ngắn lúc nhận Oscar, Gwyneth Paltrow đã cảm ơn cả bốn đối thủ trên và đặc biệt là cô còn nói rằng “tôi xin lỗi Meryl Streep vì đã thắng Oscar lần nay nhưng đối với tôi Meryl Streep mãi mãi là nữ diễn viên xuất sắc nhất!”.

Xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ (bố là nhà sản xuất phim ảnh truyền hình Bruce Paltrow, mẹ là nữ diễn viên Blythe Danner), ngay từ lúc còn nhỏ, Gwyneth đã có rất nhiều bạn trong giới nghệ sĩ điện ảnh. Từ tài tử đắt giá Michael Douglas đến nhà sản xuất kiêm đạo diễn tài danh Steven Spielberg và gần đây hơn là đạo diễn Anthony Minghella. Nhờ những quan hệ “bạn” của gia đình như thế mà Gwyneth đã được Steven Spielberg giao ngay cho một vai nhỏ trong Hook.

Nhưng cũng chính nhờ tài năng và sự duyên dáng mà Gwyneth Paltrow đã có được ngày nay. Năm 1993 trong khi đang chuẩn bị bước vào nghề diễn viên sân khấu thì Gwynelh đột nhiên có cảm hứng và quyết định thử ghi tên diễn xuất trong phim Flesh and bone (Thịt và xương), dù cho trước đó cô chưa bao giờ học qua một lớp diễn xuất trước ống kính, thế mà cô lại được chọn. Như vậy nếu không kể đến vai nhỏ trong Hook (năm 1991) thì với Flesh and bone Gwyneth mới có vai diễn lớn đầu tiên trong phim.

Brad Pitt và Gwyneth Paltrow trở thành một đôi

Năm 1995, Gwyneth lại nổi lên bên cạnh Nick Nolte trong phim Jefferson in Paris nói về những năm tháng ông Thomas Jefferson sinh sống ở Paris. Lần thu hình ấy cũng là dịp để Gwyneth hoàn chỉnh vốn tiếng Pháp của cô. Khi sang Ý thực hiện The talenied Mr. Ripley, Gwyneth cũng cố gắng học tiếng Ý. Năm 1996, Gwyneth Paltrow thủ vai người vợ trẻ của chàng sĩ quan cảnh sát điều tra một loạt những vụ án mạng bí mật (do Brad Pitt đóng) trong phim hình sự hấp dẫn Seven. Kết quả là ở phần cuối phim, Gwyneth bị tên sát nhân điên loạn chặt đầu.

Sau vai diễn này Brad Pitt và Gwyneth Paltrow trở thành một đôi tình nhân trẻ đẹp đôi. Nhưng cuộc tình rồi cũng tan, Gwyneth Paltrow trở thành người sánh đôi cùng với nam diễn viên trẻ mới nổi Ben Affleck (đoạt Oscar’98 kịch bản nguyên thủy xuất sắc nhất với phim Good Will Hunting). Tóc vàng mắt xanh, cao 1 mét 78, vóc dáng thanh mảnh, Gwyneth Paltrow, năm nay 26 tuổi, cùng với Caroline Besseth Kennedy (vợ con trai cố tổng thống Kennedy) được xem là hai người đẹp tóc vàng nôi tiếng nhất ở Mỹ hiện nay. Tuần báo People (Mỹ) đã chọn Gwyneth Paltrow vào danh sách 25 nhân vật đẹp nhất năm 1998.

Người ta còn gọi cô là một Audrey Hepburn mới và Calvin Klein, chủ nhân hãng thời trang dành cho giới trẻ CK nổi tiếng thế giới đã nhiều lần mời cô về làm người giới thiệu các sản phẩm của ông nhưng đều vô ích vì theo Gwyneth, “làm người mẫu phải… giữ im lặng khi birrtu diễn nên khó hơn là làm diễn viên". Danh sách phim Gwyneth Paltrow đóng

– 1999: Duets; The talented Mr. Ripley

– 1998: A perfect murder; Hush; Shakespeare in love; The great expectations, Sliding doors

– 1996: Emma; Hard eight, The pallbearer

– 1995: Moonlightand Valentino, Seven, Jefferson in Paris

– 1994: Mrs. Parker and the vicious circle

– 1993: Flesh and bone; Deadly relations (phim truyền hình); Malice

– 1992: Cruel doubt (phim truyền hình)

– 1991: Hook, Shout.

Nguồn tổng hợp