Lợi ích khi dùng muối iốt đúng cách trong nấu nướng món ăn

Lợi ích khi dùng muối iốt đúng cách trong nấu nướng món ăn

Ẩm thực Bệnh thường gặp Đời sống Gia đình Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Văn hóa Y khoa

Muối iốt là vi chất cần thiết cho mọi hoạt động của con người. Iod là thành phần tạo ra hormon của tuyến giáp, giúp cho sự phát triển của trí não của trẻ.

Muối iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều những tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của iốt và biết cách sử dụng, bổ sung iốt hiệu quả

Cấu tạo muối iod

Iốt là một nguyên tố hóa học. Nó rất cần thiết cho việc tăng trưởng và phát triển của người và động vật. Nhiều nơi trên thế giới đang bị thiếu iốt và qua điều tra đã cho thấy 94% người dân Việt Nam đang thiếu iod. Mỗi ngày cũng thể con người cần từ 0,1 mg đến 0,15mg iod để tổng hợp hormon dưa vào máu và kiểm soát quá trình hóa học ở các bộ phận khác. Iốt là một yếu tố cần thiết để cơ thể sản xuất hormon tuyến giáp – một chất quan trọng đối với cuộc sống từ thời kỳ bào thai đến tuổi già.

Lợi ích khi dùng muối iốt đúng cách trong nấu nướng món ăn - Ảnh 1

Khi lượng iốt không đủ cung cấp cho cơ thể sẽ tác hại đến sức khỏe của con người, gây ra bệnh bướu cổ, suy giáp (biểu hiện suy giáp là: lờ đờ, buồn ngủ, da khô, không chịu lạnh, hay táo bón), gây chậm phát triển trí tuệ đối với trẻ em, sẩy thai, thai chết trong lúc đẻ, trẻ chết yểu. Do đó dùng muối iốt là cách phổ biến nhất để bổ sung iốt ngoài các nguồn khác như cá biển, nước và các thức ăn đã chết biến. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần phải biết

Chọn mua muối iốt

– Bạn nên chọn bao muối iốt lành lặn, có in nhãn rõ ràng, nhìn thấy suối sạch, trên bao không có nước đọng.

– Chọn nhãn hiệu những nơi sản xuất có chất lượng uy tín (được các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát) như xí nghiệp muối 5 của Công ty muối 5 chẳng hạn. Ở đây có 3 loại sản phẩm:

+ Muối xay pha iốt có bao chữ xanh.

+ Muối nấu pha iốt có bao chữ đỏ.

+ Muối tinh chế pha iốt có bao 2 màu xanh đỏ và đề chữ Salt.

– Nên chú ý đường ép nhựa của bao sản phẩm để tránh muối iốt giả bán trên thị trường. Trên sản phẩm thật, đường ép có hiện mờ mờ chữ muối. Ở sản phẩm giả, nhãn in có phần nhòe và đường ép không thấy chữ.

– Nên mua muối iốt ở các cửa hàng của Công ty muối 5 hay các đại lý chính thức của Công ty.

Bảo quản muối iốt

– Iốt dễ bay hơi khi nhiệt độ nóng. Để lâu ngày iốt cũng tự thăng hoa là mất iốt. Nếu muối đóng trong bao P.E (nếu bao bì tốt) thì có thể giữ được từ 6 tháng đến 12 tháng. Vì vậy, bạn cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ánh nắng mặt trời, không để gần hoặc trên gác bếp.

– Bạn cần để nguyên muối iốt trong bao P.E hay giữ trong túi buộc kín hoặc lọ có nắp đậy, khi cần dùng đến đâu lấy đến đó.

Lợi ích khi dùng muối iốt đúng cách trong nấu nướng món ăn - Ảnh 2

Sử dụng muốỉ iốt

– Khi nấu nướng thức ăn: lúc nhấc ra rồi mới cho muối vào để tránh bóc hơi.

– Tránh nấu lâu trên bếp sẽ làm mất hết iốt. Cần biết: khi chiên (rán) sẽ làm mất đi 20% lượng iod, khi nướng mất đi 23% lượng iốt và khi luộc sẽ mất đi 50% lượng iốt.

– Không rang muối, vì làm như thế sẽ làm mất hết iốt.

– Dùng trong 6 tháng kể từ khi trộn.

– Chỉ nên ướp muối iốt vô thức ăn một lượng ít, để gần nhắc xuống mới bỏ muối thêm vào.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bạn hãy luôn ghi nhớ một trong 10 lời khuyên của Bộ Y Tế trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đó là: “Không ăn mặn. Sử dụng muối Iốt trong chế biến thức ăn”.

Nguồn tổng hợp