Liệu có thực hiện được giấc mơ trường sinh bất tử hay không??

Liệu có thực hiện được giấc mơ trường sinh bất tử hay không??

Bí ẩn khoa học Công nghệ Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Ngày xưa, biết bao mồ hôi, nước mắt lẫn xương máu đã đổ xuống để tìm bằng được những phương thuốc trường sinh bất tử cho các vị vương tôn, công tử.

Từ ngàn đời nay, trường sinh bất tử luôn là nỗi ám ảnh của nhân loại. Thế nhưng, với sự bùng nổ y học trong thế kỷ 21 các nhà khoa học có thể thực hiện được giấc mơ trường sinh bất tử hay không? Ngày nay, biết bao nhà khoa học ngày đêm miệt mài nghiên cứu cũng không ngoài mục đích làm chậm đi vòng quay sinh lão bệnh tử. Nhờ vậy, tuổi thọ trung bình của con người đã và đãng tăng dần, đặc biệt là trong nửa sau của thế kỷ này.

Tiến bộ trong y học

Trên tờ The Sunday Times của Anh số ra gần đây, các nhà khoa học khẳng định rằng trẻ em sinh ra ngày nay có thể sẽ sống đến 130 tuổi nhờ vào những tiến bộ y học. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của đàn ông là 75 tuổi và của phụ nữ là 79 tuổi. Các nhà khoa học tin rằng đến năm 2050, tuổi thọ của con người sẽ được kéo dài thêm 50 năm nữa nhờ vào sự can thiệp của y học. Đây không phải là chuyện khoa học giả tưởng, mà hoàn toàn là một đề án khoa học có tính khả thi.

Tuổi thọ của con người sẽ được kéo dài nhờ sự can thiệp của y học

Căn cứ để các nhà khoa học khẳng định như vậy là hàng loạt những tiến bộ y học mà con người hy vọng sẽ đạt được. Đó là:

– Các phương pháp mới chữa bệnh tim và ung thư sẽ được tìm ra sau khi những nhà khoa học giải mã được toàn bộ hồ sơ di truyền của loài  người. Nhờ đó, tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm 15 năm nữa.

– Các kỹ thuật khai thác tính năng trẻ hóa của một số loại hormone nhưng lại tránh được tác dụng phụ gây ung thư của chúng, giúp con người có thể sống thêm 10 năm nữa.

– Phương pháp nhân giống vô tính được dùng để sản xuất các cơ phận có thể thay thế những cơ quan người bị bệnh, hư hỏng hay “xuống cấp”, giúp kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm nữa.

– Các phương pháp làm chậm quá trình lão hóa tế bào sau khi xác định được những gene là thủ phạm.

Dự án thành công trong tương lai

Một trong những dự án quan trọng nhất nhằm thúc đẩy việc hiện thực hóa các phương pháp trên là dự án giải mã di truyền của con người – dự tính sẽ giải mã toàn bộ 80.000 gene của người vào năm 2003. Nếu giải mã được, nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cơ chế vận hành của cơ thể cũng như cách thức bệnh tật tấn công cơ thể con người. Từ đó, các nhà nghiên cứu sẽ có phương pháp điều trị những căn bệnh nan y hiện nay như ung thư, trầm cảm và các bệnh do virus gây ra, như bệnh AIDS.

Các nhà khoa học cũng đang có những bước tiến vượt bậc để tìm cách tạo ra bộ phận cơ thể mới từ các mô tế bào của chính con người, giúp giải quyết tình trạng thiếu cơ quan lành mạnh để cấy ghép cho người bệnh. Tháng 11 năm ngoái, hai nhóm nhà khoa học Mỹ đã làm choáng váng mọi người khi tuyên bố rằng họ đã có thể trích và làm tăng trưởng các tế bào của phôi thai người. Từ đó, có thể tạo ra bất kỳ cơ phận nào của cơ thể người. Tháng 2 vừa rồi, các nhà khoa học của Trường đại học Harvard (Mỹ) cũng cho biết rằng họ đã thành công trong việc tạo ra bàng quang từ tế bào sống trong phòng thí nghiệm và đã ghép chúng vào cơ thể chó.

Tuổi thọ ngày càng được tăng dần

Bác sĩ Anthony Atala, đứng đầu đội nghiên cứu, cho biết rằng ông đang xin phép để cấy bàng quang người được tạo ra theo phương pháp này vào một bệnh nhân. “Và khi chúng tôi có thể làm như vậy với những cơ quan quan trọng hơn như tim hay gan, chắc chắn nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người”. Phương pháp được xem là có ý nghĩa hơn cả đối với việc kéo dài tuổi thọ con người là tác động vào chính quá trình lão hóa. Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định được 3 gene gây lão hóa và hy vọng sẽ tìm thêm được nữa – cho phép họ tìm cách kéo dài tuổi thọ của tế bào và mô.

Thực tế, ít nhất họ đã làm được chuyện này trong phòng thí nghiệm. Geron, một công ty kỹ thuật sinh học tư nhân ở California, đã thành công trong việc thử nghiệm cho tế bào da người sống lâu gấp 3 lần bình thường. Bác sĩ Michael Rose, nhà sinh vật học tiến hóa, cũng đã làm tăng tuổi thọ của ruồi giấm lên gấp đôi nhờ vào việc chọn giống liên tục trong phòng thí nghiệm ở Trường đại học California. Không ai dám khẳng định rằng các nhà khoa học sẽ thực hiện được những điều kỳ diệu trên trong vòng 50 năm tới. Nhưng một thực tế không thể chối cãi là tuổi thọ của con người đã và đang tăng dần.

Cuộc sống có thể sẽ rối loạn

Số người sống đến 80-90 tuổi ngày càng nhiều; và cũng chẳng lạ khi có người sống ngoài 100 tuổi. Kỷ lục sống thọ nhất hiện nay là hơn 120 tuổi. Và chẳng cần đợi đến năm 2050, chắc chắn sẽ có người sống đến 150 tuổi! Nhưng liệu người ta có muốn sống đến từng ấy tuổi, và nếu mọi người đều sống lâu như vậy thì thế giới này sẽ ra sao? Bởi thế, vấn đề sống lâu phải có tác động tương hỗ với một điều kiện: chất lượng cuộc sống phải bảo đảm. Nhưng khi mọi người đều sống lâu, từ trong nhà ra ngoài đường, đâu đâu ta cung bắt gặp những gương mặt nhăn nheo, già cỗi.

Một thế giới với nhiều người già

Bạn hãy tưởng tượng mình nghỉ hưu lúc 60 hay 65 tuổi. Vậy bạn sẽ làm gì trong nửa đời còn lại? Biết đâu lúc ấy người ta sẽ mở chương trình… tái đào tạo những người nghỉ hưu và cập nhật kiến thức để họ cạnh tranh lại đám con cháu! Một xã hội nhiều người già hơn cũng có nghĩa là xã hội đó bảo thủ hơn, có thể ngăn trở sự năng động sáng tạo của tuổi trẻ và làm chậm tiến trình phát triển. Tuy nhiên, bằng cái nhìn lạc quan hơn, giáo sư Gordon Wilcock của Trường đại học Bristol nghĩ rằng xã hội sẽ vị tha hơn khi có nhiều người già. Ông cho biết thêm: “Nếu người ta sống được đến 130 tuổi mà vẫn khoẻ mạnh thì thật là tuyệt vời. Tôi thích được sống thêm nhiều năm nữa với vợ tôi”.

Nhưng tham vọng của một số nhà khoa học không chỉ dừng lại ở 130 tuổi, mà con người phải bất tử! Ông Michio Kaku, nhà vật lý của Trường đại học New York, cho biết: “Trên lý thuyết, một số loài động vật có thể sống mãi mãi như cá sấu Mỹ, cá bơn và rùa biển. Càng nhiều tuổi thì chúng càng to lớn và chỉ chết vì bệnh tật, đói hay gặp nạn. Chúng không có tuổi thọ cố định. Mà một khi loài vật có thể bất tử thì chúng ta cũng vậy”. 

Nguồn tổng hợp