Lịch sử và quá trình lai tạo giống chó Bulldog trong sách “The book of the Bulldog”

Lịch sử và quá trình lai tạo giống chó Bulldog trong sách “The book of the Bulldog”

Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Bạn đang tìm hiểu thông tin về giống chó Bulldog thuần chủng ? Một giống chó cảnh đẹp có lịch sử khá lâu đời và được nhiều người yêu thích.

Khi đọc lịch sử về Bulldog trong sách “The book of the Bulldog” của Joan McDonald Brearley, tôi vô cùng thích thú vì không ngờ Bulldog có một quá trình lịch sử lâu dài đến vậy.  Theo nhiều tài liệu cho biết Bulldog có mặt từ thời xa xưa và rất nhiều nơi trên thế giới. Nguồn gốc của chúng có lẽ là sự lai tạp từ giống Masstif nhưng cũng có thể là một giồng loài riêng biệt.

Theo “The book of the Bulldog” thì trước đây, vào thời điểm còn có các cuộc thi đấu bò, chỉ có 2 giống loài thường dùng nhất là Masstif và Bandog (tổ tiên của Bulldog). Và Bulldog thật sự được biết đến và phát triển như một giống riêng biệt khi đến Anh. Những cột mốc quan trọng của lịch sử Bulldog qua từng thời kỳ để có được chú English Bulldog ngày nay như sau: Năm 1209, Bá tước vùng Warren khi đứng trên tường thanh của ông, nhìn thấy những con chó của người bán thịt rượt đuổi theo con bò chạy vòng vòng trên những con đường trong thành.
Lịch sử và quá trình lai tạo giống chó Bulldog trong sách “The book of the Bulldog” - Ảnh 1

Ông lấy làm thích thú khi nhìn thấy cảnh tượng ấy và cho gọi những người bán thịt lại, giao đất cho những người này để họ nuôi chó với quyền lợi ông sẽ mua thịt. Ông quyết định tổ chức một sân đấu mới và cho đấu vào ngày đầu của tháng trước ngày Giáng sinh. Với mục đích cho mọi người vui vẻ để đón lễ Giáng sinh. Đây là thời kỳ phổ biến nhất của các cuộc đấu bò và gấu nó tồn tại hơn 6 thế kỷ rưỡi. Lúc đầu những loài chó Mastitf, Bandog… được huấn luyện để cắn tai và treo lủng lẳng mình nó. Sau đó, nó học cách để cắn và mũi của con bò, gấu, sư tử…

Một con chó của giống Bulldog được đề cập vào trong văn chương lần đầu tiên vào khoảng những năm 1200 và sau đó vào những năm 1500, tên được sử dụng cho chúng là Bonddogge hoặc Bolddogge. Năm 1576, Tiến sĩ Johannes Casius thích sử dụng cách gọi Bandogge và nó được sử dụng thường xuyên gần như từ Bandogges. William Harryson trong cuốn “Mô tả về nước Anh” xuất bản năm 1586 viết về loài chó này như sau: “Do rất nhiều con chó này bị buộc vào trong các dây xích và các gông vào ban ngày để không cắn người bên ngoài. Đây là một loài chó rất to, bướng bỉnh, xấu xí, hung hãn và đồ sộ, bởi vậy, nó không nhanh nhẹn cho lắm”.

Dogshow chính thức đầu tiên ở Anh tại Newcastle-on-Tyne vào năm 1859, nhưng đến năm 1860, Dogshow tại Birmingham thì Bulldog mới chính thức tham dự giải. Năm 1864 Câu lạc bộ Bulldog Anh chính thức thành lập và cũng trong năm này, một nhóm nhà chuyên nghiệp viết tiêu chuẩn của Bulldog đầu tiên tại Anh. Vào năm 1875, do tính chất thi đấu của những cuộc đấu bò, gấu và chó quá dã man nên bị cấm. Một vài người nuôi chó chuyên nghiệp đã miệt mài nhân giống, biến đổi loài Bulldog trông giống như ngày nay, mặt ngắn hơn và cấu trúc cơ thể nặng nề hơn.

Lịch sử và quá trình lai tạo giống chó Bulldog trong sách “The book of the Bulldog” - Ảnh 2

Vào năm 1879, cuốn “The book of the Bulldog” của nhà xuất bản Vero Shaw mô tả Bulldog như sau:

1. Lỗ tai nhỏ, mỏng. Tai hoa hồng là tai ngả vể sau hướng ra ngoài và nhìn thấy một phần bên trong của tai. Dạng nút tương tự như hoa hồng nhưng khác đỉnh tai ngó về phía trước và che toàn bộ tai trong. Dạng Tulip là tai gần như dựng đứng, đây là hình dạng xấu nhất.

2. Hộp sọ: a. Phải rộng, b. Cao, c. Độ phủ của má phải bắt đầu ngay dưới con mắt, d. Ngắn, e. Trán nhiều nếp nhăn (không được đổ như ở má).

3. Mắt: a. Càng đen càng đẹp, b. Mắt rất tròn khi mở, c. Kích thước vừa phải, d. Vị trí ở phía trước đầu, càng xa tai và càng gần mũi càng tốt nhưng không được quá xa để không ảnh hưởng đến sự cân đối của mắt, không được lồi và thụt vàọ trong sọ, e. Hướng của đuôi mắt phải nằm trên cùng một đường thẳng kẻ từ điểm giữa của khuôn mặt.

4. The Stop: Đây điểm giữa 2 mắt, sâu, rộng và dài.

5. Mặt: a. Ngắn, đo từ phần trước của xương má tới phần cuối của mũi không được quá dài, b. Nếp nhăn phải sâu và phải sát với nhau, c. Mõm phải hếch lên trước.

Ngày 8-9/10/1877 Dog show “The First Annual Newyork Bench Show” (ngày nay còn gọi là “Dog show Westminster” của Westminster Kennel Club) tại Gilmore’s Graden đã có Bulldog ở nhóm 32. Và tiếp tục có mặt ở nhiều lần Dog show sau nữa, tại đây họ vẫn sử dụng những tiêu chuẩn của Anh. Đến năm 1890, Câu lạc bộ Bulldog Mỹ chính thức được thành lập. Vào năm 1896, tiêu chuẩn Bulldog được ban hành bởi Câu lạc bộ Bulldog Mỹ và chính thức được áp dụng.

Tiêu chuẩn của giống cho Bulldog này được sửa đổi vào năm 1914 ở điểm “mũi Dudley” là không đạt chuẩn. Vào năm 1976, lỗi “mũi Dudley” được xác định lại là “mũi có màu nâu hay màu gan”. Năm 1990, tiêu chuẩn này được sửa về hình thức nhưng nội dung vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.

Nguồn tổng hợp