Làm cách nào đề giúp con trẻ thoát khỏi vòng nghiện ngập ??

Làm cách nào để giúp con trẻ thoát khỏi vòng nghiện ngập ??

Đời sống Gia đình Mẹ và bé Sức khỏe Tâm sự Y khoa

Nạn nghiện ngập ở trẻ em là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tình trạng này không chỉ giới hạn trong việc sử dụng rượu, thuốc lá hay ma tuý. Trẻ em ngày nay còn phải đương đầu với hàng loạt các chất gây nghiện khác.

Một cô bé 9 tuổi thường lẻn vào phòng riêng của bố ăn cắp thuốc lá. 5 năm sau, cô bé kết bè với nhóm bạn lêu lổng và thế là dính vào cạm bẫy của nàng tiên nâu. Giờ đây ở tuổi 20, cô gái phải quằn quại trên giường bệnh để điều trị, và mỗi khi lên cơn, cô lại đau đớn nhẩm tính những ngày vô nghĩa đã trôi qua. Đây chỉ là một trong những câu chuyện thương tâm của hàng triệu “con nghiện” trẻ trên toàn thế giới. Quá trình cai nghiện bất cứ loại ma túy nào – gồm cả ma túy đá – có thể làm bạn kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy làm cách nào để giúp con trẻ thoát khỏi vòng nghiện ngập ?? Cai nghiện đòi hỏi sự cam kết nghiêm túc và có lẽ bạn cần nhiều sự hỗ trợ trong suốt quá trình cai nghiện. Vượt qua cơn nghiện ma túy đá cần có thời gian và có thể dẫn đến một số triệu chứng cai thuốc không mong muốn. Tuy nhiên, kết quả tốt đẹp cuối cùng sẽ đến với cuộc đời bạn là rất xứng đáng để bạn cố gắng.

Tình trạng nghiện ngập ở trẻ

Một số trẻ em lại nghiện các dược phẩm uống vào đem lại cảm giác đê mê. Trước tình hình đó, biết cách giải thoát con trẻ khỏi vòng nghiện ngập là kỹ năng không thừa đối với các bậc phụ huynh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia nhằm giúp bạn có cách xử trí đúng đắn khi con cái bạn không may vướng vào con đường nghiện ngập. Chuyện trò với con trẻ Phản ứng đầu tiên thường thấy ở người lớn khi họ hay tin con mình sử dụng ma tuý là nổi khùng và tống con vảo “phòng biệt giam”. Bạn không nên nói chuyên với con trẻ khi đang ở trong tâm trang xấu này. Hãy rút vào phòng riêng và cố gắng trấn tĩnh để chuẩn bị một cuộc nói chuyện về lỗi lầm của trẻ và tìm cách khuyên giải để chúng hối hận về lỗi lầm của mình. Việc này cũng giúp bạn hạn chế những lời nói ngoài vòng kiểm soát của lý trí nhắm vào con trẻ. Nếu bạn cảm thấy mình không thể nói chuyện một cách điềm đạm, hoặc con bạn không chịu nghe lời khuyên giải của bạn thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của người mà con bạn yêu mến, thân thiết. Cuộc nói chuyện của người ấy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Làm cách nào đề giúp con trẻ thoát khỏi vòng nghiện ngập ?? - Ảnh 1

Khai thác thông tin bằng những câu hỏi

Trong suốt cuộc nói chuyện, việc đặt ra những câu hỏi đúng đắn là rất cần thiết. Bạn nên tránh dùng những câu hỏi “tại sao” để tấn công trẻ vì những câu hỏi dạng này sẽ khiến cho trẻ rút vào thế phong thủ, rất bất lợi cho bạn. Trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 13 thường không thể đưa ra những lý do cụ thể. Vì vậy, bạn nên hỏi những câu như “khi nào”, “ở đâu” và “như thế nào”. Bạn nên nhớ rằng, càng tỏ ra thân thiện với con trẻ trong cuộc nói chuyện thì mức độ thành công càng cao. Ôm con vào lòng lúc này là một việc làm không thừa. Bạn nên tránh để cho con trẻ ngồi cách xa bạn với mặc cảm tội lỗi. Ánh mắt trìu mến cũng là một nhân tố góp phần đem lại thành công trong cuộc nói chuyện với con trẻ. Những cử chỉ của bạn phải nói lên rằng bạn đang ở kề bên chúng để giúp đỡ chứ không phải để trừng phạt. Lúc ấy con bạn chắc chắn sẽ mở lòng với bạn và tích cực hợp tác để cùng tìm cách thoát khỏi vòng vây của nghiện ngập.

Ân cần lắng nghe

Hãy chăm chú lắng nghe con trẻ và chứng tỏ mối quan tâm. Bạn cũng nên ngắt hết điện thoại và tránh tất cả những gì có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện. Đặt hêt sự chú ý vào những xúc cảm của trẻ. Nếu bạn, vợ/ chồng, hay bạn bè của bạn có “tiền sử nghiện ngập”, hãy mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm ấy với trẻ. Trẻ em thường không biết những hậu quả về sau của việc sử dụng những chất gây nghiện. Vì thế, bạn đừng quên điểm qua những hậu quả về thể chất lẫn tâm lý mà chúng sẽ phải đương đầu nếu cứ tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Hãy làm gương tốt cho trẻ. Bạn nên loại xa tất cả những người, những vật có thể ảnh hưởng đến vấn đề nghiện ngập của con trẻ, giúp trẻ sông lành mạnh, tích cực hơn như hoạt động thể thao, vui chơi cùng bạn bè, đọc báo, xem phim thần tượng,… Nếu bạn là người nghiện thuốc lá, lời nói của bạn với con trẻ sẽ ít tác dụng hơn. Vì thế, bạn hãy sống sao cho con bạn có thể bắt chước những điều tốt chứ không phải nhiễm những thói xấu. Tuyệt đối tránh sử dụng các thứ có thể gây nghiện trước mặt con trẻ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia

Đừng ngại đến cùng các chuyên gia tâm lý hoặc các bác sĩ nếu tình thế trở nên quá tồi tê. Việc cai nghiện cần đến sự tư vấn, chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú. Người nghiện thường dễ “đi vào vết xe cũ” của vòng nghện ngập thạm chí sau thời gian dài điều trị được xem là thành công. Vì vậy, một khi con cái bạn không may rơi vào nghiện ngập, không nên bỏ qua sự giúp đỡ của các chuyên gia. Ngày nay có nhiều đường dây nóng và các trang web sẵn sàng hỗ trợ bạn trong vấn đề nàỵ. Vậy hãy tận dụng tối đa những nguồn trợ lực xung quanh để giúp trẻ thoát khỏi vòng nghiện ngập càng sớm càng tốt.

Theo Your Family’s Health