Hướng dẫn trẻ rèn luyện tính tự giác và làm chủ bản thân

Hướng dẫn trẻ rèn luyện tính tự giác và làm chủ bản thân

Đời sống Gia đình Giáo dục Góc học tập Mẹ và bé

Chúng ta đã biết là ý thức về bản thân được hình thành từ khi trẻ đi những bước chập chững để từng bước khám phá thế giới chung quanh lúc trên 1 tuổi.

Đây chỉ là một trong rất nhiều tình trạng chưa tốt trong xã hội chúng ta, do việc mỗi người chưa có được ý thức về việc phải gìn giữ môi trường một cách tự giác, mà chỉ chấp hành đôi khi rất miễn cưỡng, nếu có sự giám sát của giới hữu trách. Điều đó cho thấy, ý thức tự giác và làm chủ bản thân không thể tự nhiên hình thành mà phải trải qua một quá trình giáo dục lâu dài.

Đứa con gái mười tuổi của vợ chồng chị Ngọc khá toàn diện. Con gái chịu khó phấn đấu học tập, lại chịu khó suy nghĩ, tính nhanh, đáp án bài tập đều làm xong nhanh nhất, những bài phải suy nghĩ, những bài tập làm văn bé cũng làm tốt nhất lớp. Khi mọi người đề nghị giới thiệu về cách dạy con cái, họ đã nói như thế này: Chúng tôi từ trước đến nay không quản lý công việc của con gái, cũng không xem nó học tập. Từ trước khi con gái đi học, chúng tôi đã bắt đầu dạy cho bé một quan niệm: Học là việc của bản thân con, tương lai có nổi tiếng hay không cũng là việc của con.

Chúng tôi luôn nói điều này với con gái. Mấy năm gần đây, chúng tôi đều trả trách nhiệm lại cho bé, đồng thời chúng tôi cũng trả tự do cho bé. Công việc hàng ngày của con gái chúng tôi về cơ bản đều đã hoàn thành ở trường, cho dù bài tập rất nhiều làm không hết, việc đầu tiên sau khi bé trở về nhà là làm cho xong bài tập. Chúng tôi yêu cầu bé buổi tối trước 8 giờ 30 phải đi ngủ, có một lần bé mải chơi kết quả là quên làm bài tập, đến giờ đi ngủ mới nhớ ra, chúng tôi lại nói với bé, bài tập vẫn chưa làm xong đấy là việc của con, chỉ còn đợi ngày mai bị cô giáo phê bình thôi, bây giờ là giờ đi ngủ rồi, con nhất định phải lên giường đi ngủ.

Hướng dẫn trẻ rèn luyện tính tự giác và làm chủ bản thân - Ảnh 1

Từ đó về sau con tôi không bao giờ làm lỡ bài học của mình. Hướng dẫn con tự làm chủ, tự quản lý thòi gian là một việc không thể thiếu của các bậc cha mẹ. Vì vậy các bậc cha mẹ có thể quản lý con dễ dàng.  Sự thực đúng như vậy. Chính vì hàng ngày vợ chồng chị Ngọc không quản con, thực hiện “buông lỏng quản lý”, khiến cho con có nhiều tự do hơn, nảy sinh nhiều hứng thú và sở thích của mình. Khi hết bài tập, con gái sẽ vừa tra Từ điển vừa đọc những câu đồng giao, ngụ ngôn hay một số những câu chuyện thú vị khác, có lúc cha mẹ hỏi tại sao lại thích đọc những sách này, bé liền nói với cha mẹ là các bạn con đều thích nghe con kể chuyện.

Con gái của vợ chồng chị Ngọc còn thích vẽ tranh châm biếm, bé vẽ cha mẹ, người thân, cô giáo, bạn bè vào trong tranh, bé nói như thế rất vui. Khi sinh nhật cha mẹ, bé tặng cha mẹ một bức tranh châm biếm do chính em vẽ để làm quà, trên bức tranh vẽ một con hổ con, miệng ngậm một cuốn sách dầy, sau đó mang đến trước mặt con trâu… Con gái giải thích với cha mẹ: “Con cầm tinh con hổ, bố cầm tinh con trâu, hàng ngày bố thích đọc sách, cho nên con tặng bố một cuốn sách”. Con gái chị Ngọc đã hình thành tính cách tự lập. Cha mẹ nói với con, làm con gái có thể nói lý với cha mẹ mình.

Mỗi lần con gái làm sai, vợ chồng chị Ngọc không bao giờ đánh mắng con, mà chỉ nói lẽ phải cho đến khi con tự hiểu ra bản thân mình làm sai. Cha mẹ không nên vì thành tích thi tốt mà thưởng cho con, bởi họ phải cho con hiểu, học tập tốt hay không kỳ thực là việc của con, mà học tập là việc của con thì dựa vào cái gì mà bắt cha mẹ phải thưởng cho con đây? Trong cuộc sống hiện thực, có rất nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình thành tài. Họ làm thay con tất cả những điều mà con nên tự làm, kết quả khiến cho con cho rằng học tập dường như là việc của cha mẹ, là mình đang hoàn thành nhiệm vụ học tập này thay cha mẹ.

Cứ như vậy, vốn là cha mẹ mong muốn con thành tài thì ngược lại đã tước đi sự tự do học tập của con, đặt lên vai mình trách nhiệm mà con nên gánh vác, cuối cùng con của họ rất khó thành tài, bởi vì bất cứ đứa trẻ nào không có mong muốn phấn đấu đi lên thì tương lai không thể bay lên được. Cha mẹ nên thay đổi mong muốn “con thành tài” thành thái độ “con thành tài”. Tạo cho con một môi trường tốt, đồng thòi xây dựng cho con một hình mẫu tốt, để con có thể tự do lựa chọn nhiều hơn, cũng để con có trách nhiệm nhiều hơn, tìm cách kích thích sự nhiệt tình “thành tài” của con, kích thích khả năng sáng tạo tiềm tàng và mong muốn học tập của con, để tự con thực hiện khát vọng “thành tài”.

Những cha mẹ luôn tước đi sự tự do học tập và các mặt của cuộc sống của con, đồng thời gánh vác những trách nhiệm mà con nên gánh vác thì con bạn sẽ “thành tài” thế nào đây? Khi cha me có thể làm được việc nới lỏng quản lý thực sự, cũng chính là khi con bắt đầu độc lập thực sự.

Nguồn tổng hợp