Hội chứng mộng du và gặp ác mộng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ

Hội chứng mộng du và gặp ác mộng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ

Đời sống Gia đình Khoa học Khoa học đời sống Mẹ và bé Sức khỏe Y khoa

Hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng” là một dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nhưng đa phần là ở trẻ từ 5-7 tuổi. 

Hoảng loạn trong lúc ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi những giai đoạn âu lo quá độ kèm với sợ hãi quá mức thường biểu hiện ra bên ngoài bằng la thét, đập giường, thở nhanh hổn hển, mạch nhanh và tháo mồ hôi. Đây được xem là hội chứng mộng du và gặp ác mộng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ,  cho đến nay khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Trẻ có ác mộng là một chuyện bình thường xảy ra trong giai đoạn Chớp mắt nhanh (Rapid Eye Movement), thường xảy ra vào ban đêm sau khi trẻ đã ngủ say được vài tiếng đồng hồ. Nếu trẻ giật mình dậy khi ác mộng xảy ra, trẻ sẽ nhớ cơn ác mộng đó. Ác mộng rất phổ biến và thỉnh thoảng gặp ở hầu hết các trẻ em. Nguyên nhân có thể là Stress, không được yên vui, gặp khó khăn ở nhà và ở trường học. Phần lớn, ác mộng là những hiện tượng bình thường và không dẫn đến mất niềm tin hay những vấn đề xúc cảm. Đôi khi nguyên nhân của những cơn ác mộng là những bệnh nhiễm trùng, thí dụ như viêm họng hoặc cảm lạnh hay những tiếng động lớn trong đêm khuya.

Ác mộng chẳng qua chị là những giấc ngủ tồi. Trẻ nhớ lại nó ngay sau khi tỉnh dậy, nhưng nhanh quên mọi chi tiết. Nếu đứa trẻ không tỉnh dậy, thì sáng hôm sau nó còn lại những hồi ức sợ hãi mơ hồ. Đôi khi trong cơn ác mộng, nó giãy giụa trong chăn và rên rỉ hay la hét, song khác với những cơn hoảng sợ ban đêm hoặc mộng du, không ngồi dậy và cũng không ra khỏi giường.

Hội chứng mộng du và gặp ác mộng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ - Ảnh 1

Lời khuyên: Thông thường, không cần phải điều trị ác mộng. An ủi trẻ sợ đi ngủ vì ác mộng, có thể mở cửa phòng ngủ hoặc bật đèn để sáng cả đêm. Hoảng sợ ban đêm: không gặp luôn như ác mộng nhưng nhìn thấy sợ hơn. Thường chúng bắt đầu sau khi đứa trẻ thiếp đi một hay hai giờ. Nó bất ngờ kêu thét lên và bật dậy ngồi ngay trên giường. Đứa trẻ cũng có thể đứng dậy, lảo đảo đi quanh phòng, mắt mở, nó trố mắt nhìn kinh hãi, tựa như có ai đó vô hình đang tấn công nó. Nó hình như không thấy bạn, không nghe thấy lời bạn, thậm chí bạn ở ngay bên nó.

Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh: Hoảng sợ ban đêm không đồng nghĩa với ác mộng. Đó hoàn toàn là những vấn đề khác nhau. Trong khi ngủ, con người ta trải qua những mức mê man khác nhau, mà mọi người đều biết như là một giai đoạn hay một pha của giấc ngủ. Những giấc ngủ và cơn ác mộng thường thấy ở pha ngủ nhanh (pha cử động nhanh của con mắt) khi mắt trẻ cử động nhanh dưới mí mắt buông xuống tựa như nó theo dõi những cái gì đang xảy ra trong giấc ngủ.

Những cơn hoảng sợ ban đêm không thấy ở trong pha ngủ nhanh, tuy nhiên không một ai biết chắc rằng cái gì sẽ xảy ra và tất nhiên là đứa trẻ không ngủ. Nếu bạn đánh thức đứa trẻ ngay sau khi hoảng sợ thì nó không nhớ một cái gì và đến sáng hôm sau nó không còn nhớ cái gì hay sợ hãi gì nữa. Những cơn hoảng sợ ban đêm thường kéo dài không quá vài phút, sau đó đứa trẻ lại chìm trong giấc ngủ sâu ngon lành. Những cơn hoảng sợ ban đêm không chứng tỏ là đứa trẻ có vấn đề về xúc cảm hay tâm lý. Đứa trẻ không bao giờ còn nhớ chúng và chúng sẽ bị biến mất sau vài năm.

Mộng du: cũng như ác mộng thường gặp luôn và thường thấy ở những trẻ lớn hơn bốn tuổi. Nó xuất hiện ở pha ngủ sâu, sau khoảng vài giờ thiếp đi. Cũng như trong trường hợp hoảng sợ ban đêm lúc đó đứa trẻ không ngủ. Đứa trẻ có thể đứng dậy ra khỏi giường và đi lại trong phòng, có thể chui vào tủ hay định làm một cái gì đó đơn giản và cứ lặp đi lặp lại. Có khi đứa trẻ nói chuyện hoặc làm một việc gì đó tương đối phức tạp, tuy vậy nhưng ít thấy.

Lời khuyên: Đôi khi mộng du có thể là do di truyền. Thường không có nguyên nhân mộng du rõ ràng, tuy nhiên một số phụ huynh lại thấy ảnh hưởng khả dĩ nhất là bữa cơm tối dồi dào muộn màng. Nguy hiểm nhất có thể đe dọa đến tính mạng là té từ cửa sổ hay ngã cầu thang, nhưng thực tế ít khi xảy ra, tuy nhiên cũng gây lo lắng cho các bậc phụ huynh. Mộng du không chứng tỏ là ớ đứa trẻ có vấn đề về tâm sinh lý, nên thường thường với thời gian nó sẽ qua khỏi.

Để phòng tránh trẻ gặp “giấc ngủ kinh hoàng” và mộng du vào ban đêm, cha mẹ nên xây dựng thời gian ngủ cho bé hợp lý, tránh để trẻ mất ngủ lâu dài. Không nên cho trẻ tiếp xúc với trò chơi bạo lực hay phim ảnh ghê rợn trước khi đi ngủ. Để phòng tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra, trước khi đi ngủ cha mẹ phải dọn phòng ngủ của bé sạch sẽ, cất gọn đồ chơi, tránh để vật dễ gây sát thương trong phòng ngủ của bé. Bên cạnh đó, khóa chặt cửa sổ và các cửa ra vào đặc biệt là cửa gần cầu thang, phòng tránh bé mộng du tự mở cửa đi ra ngoài có thể bị tai nạn.

Nguồn tổng hợp