Dấu hiệu thông thường của ho và bệnh cảm lạnh ở bé

Dấu hiệu thông thường của ho và bệnh cảm lạnh ở bé

Bệnh thường gặp Đời sống Gia đình Mẹ và bé Sức khỏe Y khoa

Trẻ bị ho và cảm lạnh thường do nhiễm virus. Bệnh này thường tự khỏi và không cần dùng kháng sinh. Chúng được lây truyền khi người bệnh ho và hắt hơi, bắn virus vào không khí

Dấu hiệu thông thường của ho và bệnh cảm lạnh ở bé mà các người lớn cần biết. Thông thường là chúng đều qua khỏi. Nhưng đôi khi cũng xuất hiện những dấu hiệu làm người ta phải cảnh giác đề phòng có bệnh khác. Các hoạt chất Paracetamol hoặc ibuprofen trong một số thuốc có thể giúp bé dễ chịu khi mắc thêm một số triệu chứng khác đi kèm.

Ho: có thể do niêm dịch từ miệng chảy vào họng. Nó kích thích phần trên của phế quản và gây ra ho phản xạ nhằm ngăn niêm dịch chảy vào phổi. Niêm dịch khi ho chảy vào miệng trẻ và tạo nên cảm giác như nó từ phổi ra. Niêm dịch ở họng trẻ khi thở, có thể tạo ra tiếng khò khè nên có cảm giác như tiếng rên, nhưng vì nó không có quan hệ gì với phổi, do đó tất cả là ở mũi và họng. Sau khi cảm lạnh qua đi, ho còn có thể kéo dài vài tuần nữa. Nếu trong nhà có người hút thuốc lá, thì ho có thể còn lâu hơn nữa.

Dấu hiệu thông thường của ho và bệnh cảm lạnh ở bé - Ảnh 1

Lời khuyên: Chữa ho cũng tương tự như chữa cảm lạnh. Về đêm có thể uống thuốc ho nước, nhưng nó không phải bao giờ cũng cho hiệu quả như mong muốn. Nó có thể làm dịu cơn ho. Thường xông hơi cũng rất tốt. Đến bác sĩ, nếu bệnh trạng của con bạn xấu đi: mấy ngày rồi mà vẫn sốt vờ thở gấp. Điều đó có thể do nhiễm trùng các cơ quan hô hấp gây ra. Nhiễm trùng cơ quan hô hấp: không phải bao giờ cũng kèm theo ho và cảm lạnh. Điều đó có thể là viêm ổ phổi, chỉ nhiễm phần phổi, viêm họng hoặc viêm họng phổi làm tổn thương phổi.

Viêm phổi hay viêm ổ phổi: thường các em từ 4 đến 10 tuổi hay bị. Trẻ thường bị bệnh đột ngột, sốt nhiệt độ cao, nôn và kêu đau ở một bên ngực (đôi khi đau ở phần trên bụng). Trẻ thấy đau rõ ràng, thở gấp, đôi khi có tiếng rên mỗi lần thở ra. Thường có ho, nhưng cũng có thể không ho. Ho hoặc thở có thể gây ra đau. Nếu bạn còn nghi viêm phổi, thì đến bác sĩ. Sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, bệnh trạng được cải thiện rất nhanh. Viêm họng: một thuật ngữ tương đối mơ hồ dùng đối với trẻ em để chỉ nhiễm trùng phổi nói chung. Thực ra, với chẩn đoán đó, có thể là hen , còn nhiễm trùng thì nói chung là không có!

Viêm họng- viêm phổi: thường các trẻ nhỏ và trẻ đang tập đi hay bị, đôi khi bị sau khi lên sởi hoặc ho gà. Ở trẻ thường ho khan và thở gấp, sau 2, 3 ngày bệnh trạng sẽ xấu hơn.  Nếu bạn có nghi viêm họng – viêm phổi, thì nhất thiết phải đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định tiếng rít (ở họng hay ở phổi) cho điều trị bằng thuốc kháng sinh và cũng có thể cho nằm bệnh viện. Thở có tiếng: có thể là dấu hiệu của hen hoặc nhiễm trùng phổi, do đó phải đến bác sĩ! Đến bác sĩ, nếu ho kéo dài đã hơn hai tuần hoặc tính chất của nó cho thấy như đang ủ một quá trình bệnh nào đó. Thí dụ: ho về đêm, ho “tiết xơ huyết” hoặc ho co thắt.

Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng khác của trẻ mà bạn quan tâm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con của bạn bị bệnh mãn tính hoặc đang điều trị một số bệnh, ví dụ như có vấn đề về ngực/ hô hấp/ tim hoặc bệnh thần kinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra những trẻ em đang mắc những bệnh trên để loại trừ những căn bệnh nghiêm trọng. Có thể trẻ cũng chỉ bị ho hoặc cảm lạnh thông thường, nhưng khi kiểm tra sẽ cho thấy kết quả để các bậc phụ huynh yên tâm hơn.

Nguồn tổng hợp