Các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp

Các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp

Bệnh thường gặp Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Tăng huyết áp là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

Các yếu tố nguy cơ của lối sống như lười vận động, ăn không hợp lý với chế độ ăn quá nhiều chất béo, ăn mặn, hút thuốc lá… là những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gánh nặng này. Các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp càng thấy nguy hiêm hơn.

Bệnh tăng huyết áp có nguy hiểm không?

Bệnh tăng huyết áp thật sự rất nguy hiếm, thường gây tổn thương một số bộ phận quan trọng trong cơ thể con người như tim, não bộ, thận và mắt. Một khi huyết áp ở mức độ cao trong thời gian lâu dài, thường là vài năm, áp lực cao trên thành động mạch, làm chúng trở nên dày và hẹp lại, do đó làm giảm lượng máu vào tim, não bộ và mắt. Các bộ phận này bị tổn thương và không còn hoạt động tốt nữa.
Các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp - Ảnh 1

Nếu quá nặng, các tổn thương này có thể gây tử vong, ở Mỹ và các nước Tây Phương, bệnh tim mạch đứng hàng đầu các nguyên nhân gây tử vong. Mức độ gây tử vong do bệnh cao huyết áp vốn đã cao, một khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác nhau như hút thuốc, nhiều chất mỡ trong máu (cholesterol, triglyc erides) lại càng cao hơn nữa. Hậu quả thông thường nhất của cao huyết áp là tai biến mạch máu não và cơn nghẽn tim.

Bạn có thể có những nguy cơ gì với bệnh cao huyết áp?

Ở tim: Tăng huyết áp tác động lên tim bằng hai cách: làm tim lớn, vì tim phải làm việc nhiều hơn bình thường và làm cứng, dày và hẹp các động mạch tim, còn gọi là mạch vành. Hậu quả của các thay đổi trên là cơn đau thắc ngực, cơn nghẽn tim, suy tim, và rối loạn nhịp tim. Cho đến khi cao huyết áp gây tổn thương đến não bộ, tim, thận và mắt, thông thường bạn không thấy có gì khó chịu, hoặc triệu chứng gì cả. Khi mạch vành đã bị xơ cứng, trừ trường hợp bạn có thể có những cơn đau thắt ngực hay cơn nghẽn tim.

Cơn đau thắc ngực

Thỉnh thoảng bạn cảm thấy đau ở ngực, cảm giác nặng nề, khó chịu hay cảm giác co thắt, thường xảy ra sau khi vận động cơ thể hay có chuyện lo buồn. Cơn đau này thường di chuyển từ giữa ngực lên cổ, lan ra tay, thường là tay trái và biến mất đi khi bạn nghỉ ngơi hay ngậm dưới lưỡi một viên nitroglycerine. Ở cơn đau thắt ngực, mặc dù cơ tim không được máu nuôi dưỡng đầy đủ, nhưng vẫn còn đầy đủ để duy trì sự hoạt động của cơ tim. Đau thắt ngực là triệu chứng báo hiệu sự gia tăng nguy cơ xuất hiện cơn nghẽn tim.

Cơn nghẽn tim

Tình trạng này xảy ra khi nơi nào đó của động mạch vành bị nghẽn và vùng cơ tim do động mạch đó nuôi dưỡng bị hư hại, thường gọi là nhồi máu cơ tim (myocardinal infarction). Đây là trường hợp cấp cứu, chạy đua với thời gian. Bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị.

Suy tim

Vì phải làm việc nhiều hơn bình thường tim trở nên lớn và yếu đi. Do tim hoạt động yếu, máu lưu thông bị ứ lại, một ít dịch đi ra ngoài các mạch máu tràn vào phổi và đi vào các phần khác của cơ thể. Do đó người bệnh thấy lên cân, sưng thành bụng, sưng chân, hay ho ở tư thế nằm, sau khi cố sức nhẹ hay ở tư thế nằm nghỉ.

Ở não bộ

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não (TBMMN). Thông thường TBMMN xảy ra là do:

– Một mạch máu nào đó trong não bộ bị vỡ gây ra xuất huyết não.

– Một cục máu được tạo ra trong lòng động mạch làm tắc nghẽn mạch máu.

Các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp - Ảnh 2

Sự việc trên làm cho phần não bộ do mạch máu đó nuôi dưỡng, không được tiếp đầy đủ oxy và các chất bổ dưỡng, không còn hoạt động được và hư hại. Tùy vùng não bị thương tổn, TBMMN gây ra liệt nửa người, nói khó, nuốt khó, mù mắt, rối loạn tâm trí, co giật, hôn mê và tử vong, ở thận Thận có nhiệm vụ lọc các chất thải ra khỏi máu, tống ra ngoài qua nước tiểu.

Khi thận không hoạt động tốt, các chất thải đó tích lũy trong máu, và một khi các chất này cao đến mức độ nào đó trở nên độc hại đối với cơ thể. Cũng như ở tim, do hậu quả của cao huyết áp, các mạch máu này sẽ không mang đầy đủ máu để nuôi thận và giúp loại trừ các chất thải. Kết quả là suy thận. Khi thận bị suy, bạn có thể có các triệu chứng như mệt mỏi, yếu sức, buồn nôn, ói mửa và suy sụp tinh thần.

Suy thận nặng, bệnh nhân cần phải được lọc máu để đưa các chất thải ra khỏi cơ thế, nhiều lần trong tuần để duy trì sinh mạng. Tử vong thường xảy ra nếu không được lọc máu, hoặc lọc máu thất bại do nhiễm trùng hay do các biến chứng khác. Đôi khi lọc máu chỉ là tạm thời và có thể đặt vấn đề ghép thận.

Ở mắt

Tăng huyết áp không được kiểm soát trong một thời gian dài có thể gây ra biến chứng nặng ở mắt như xuất huyết đáy mắt hay tróc võng mạc. Các biến chứng này cũng đều do các mạch máu bị thương tổn do cao huyết áp gây ra. Hậu quá của biến chứng ở mắt có thể rất nhẹ mà cũng có thể rất nặng như mù mắt, tùy vào vị trí của tổn thương trong mắt. Một khi bạn đã bị tăng huyết áp lại bị tiếu đường thì những biến chứng ớ mắt càng thường xảy ra và nặng hơn.

Bạn có thể tránh các nguy cơ trên

Những điều chúng tôi vừa nói ở trên nghe rất dễ sợ, nhưng là sự thật. Nhưng rất may, bạn có thể tránh hay phòng ngừa các biến chứng hiểm nghèo đó, nếu bạn kiểm soát được huyết áp của bạn, không để huyết áp lên cao thường trong một thời gian dài. Thực vậy, việc điều trị tăng huyết áp đã giảm một cách đáng kể tỷ lệ biến chứng và tử vong, từ đó tỷ lệ TBMMN cũng giảm đi nhiều. Tỷ lệ tai biến mạch máu não đã giảm nhiều trong vòng 10 năm trở lại đây, đặc biệt là khi có những chương trình giáo dục y tế cộng đồng và từ khi xuất hiện một số thuốc tăng huyết áp có hiệu quả cao và ít gây hiệu ứng phụ.

Vì vậy, các chứng bệnh liên quan từ biến chứng của tăng huyết áp nếu việc tuyên truyền giáo dục sức khỏe thực hiện lối sống lành mạnh và chấp hành điều trị nghiêm túc của mỗi cá nhân là “vũ khí” lợi hại hàng đầu trong cuộc chiến chống lại “kẻ giết người thầm lặng này”.

Nguồn tổng hợp