Bí quyết chọn mua và sử dụng VCD laser đúng cách được tốt nhất

Bí quyết chọn mua và sử dụng VCD laser đúng cách được tốt nhất

Công nghệ Đời sống Gia đình Mẹo vặt Tâm sự

Trên thị trường hiện nay, mấy VCD có rất nhiều model về kiểu dáng, mẫu mã cho đến giá thành từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Ngoài ra, thị trường còn có 2 loại đồ âm thanh nói chung và đầu CD nói riêng, đó là hàng mới và hàng bãi( hàng nội địa đã được sử dụng và nhập về Việt Nam để bán lại). Về cơ bản đối với những người chơi âm thanh sành điệu, nhiều khi chọn nghe một CD bãi nghe còn hay hơn đối với một CD mới, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức và đam mê để tìm được cho mình một cái phù hợp, chưa kể hàng bãi thì rủi ro về hỏng hóc và sửa chữa cũng cao hơn so với hàng mới. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu sử dụng lâu dài, hãy chọn sản phẩm mới để an tâm hơn về chất lượng cũng như thỏa mãn được đôi tai của mình. Hãy nắm bí quyết chọn mua và sử dụng VCD laser đúng cách.

Cách chọn máy VCD (máy phát hình + tiếng dùng đĩa laser)

– Về cơ bản các máy VCD hiện đại đều có các tính năng kỹ thuật tương đương, nhiều chức năng; kiểu dáng rất khác nhau. Có loại máy 1 đĩa, có loại có tới 3 – 5 đĩa cùng một lúc. Máy nhiều chế độ làm việc, có bộ phận giảm tạp âm, màn hiện số, micro vô tuyến để hát karaoke, điều chỉnh âm giai… Nói chung người bình thường tùy theo túi tiền và yêu cầu nên chọn loại đơn giản, dễ sử dụng và thực dụng, không nhất thiết phải mua loại máy có nhiều chức năng hiện đại nhất;

– Cần chú ý xem các tính năng kỹ thuật ở trang cuối của bản hướng dẫn, độ ồn của máy (tạp âm) là 48dß, 49dß hay 50dß. Đừng xem thường tạp âm l-2dß, chúng chênh lệch không nhiều, nhưng lại quyết định đẳng cấp của hệ máy. Ví dụ: Hình ảnh có nét không, hình có sạch không… Ngoài ra cần chú ý các chỉ tiêu: Độ phân giải của hình ảnh, tần suất hưởng ứng, độ ồn của âm thanh, phạm vi động thái sai lệch giải tần. Khi mua nên chọn nhiều kiểu loại và nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn.

Bí quyết chọn mua và sử dụng VCD laser đúng cách được tốt nhất - Ảnh 1

– Nên chú ý kiểu dáng, màu sắc mà mình ưa thích. Hàng Nhật thường hào nhoáng, đẹp; hàng châu Âu như hãng Philip chú trọng thiết thực, ổn định. Khi vào cửa hàng, khách hàng thường hoa mắt, cái nào cũng đẹp, cũng thích, không quyết định dứt khoát được. Hiện một số nhà sản xuất đưa một số nút điều khiển các chức năng ít dùng vào phía sau máy, làm cho mặt trước máy trở nên đơn giản, thanh nhã hơn, được người dùng hoan nghênh, về màu sắc, chủ yếu là màu đen, ghi và da cam. Chọn màu nào tùy thuộc các đồ đạc trong nhà hay như màu tường, màu bàn ghế, màu tivi, thùng loa… sao cho hài hòa.

– Khi đi mua, tối thiểu nên khảo giá ở 3 cửa hàng khác nhau, chọn cửa hàng có khả năng chuyên môn cao, có tín nhiệm và năng lực bảo hành tốt.

– Chú ý bao gói có hoàn chỉnh không, có phải hàng tân trang dùng rồi không, có đủ linh, phụ kiện không. Dùng một đĩa đã nghe quen để thử máy xem hình ảnh, âm thanh có khác lạ không. Thử ấn tất cả các nút, phím xem máy làm việc có nhanh nhạy, chuẩn không, điều khiển từ xa làm việc có tốt không.

Sử dụng máy VCD

– Khi sử dụng, cần chú ý theo đúng hướng dẫn: Nếu thấy máy không hoạt động tốt, cần tắt máy kiểm tra lại tất cả rồi mở máy lại từ đầu, đặc biệt chú ý các dây dẫn, đầu nối có đúng vị trí không. Chú ý tận dụng điều khiển từ xa vì các nút ấn dùng nhiều dễ hư hỏng. Thời gian sử dụng liên tục không nên lâu quá 4 tiếng, để tránh máy bị nóng mà hư hỏng.

– Không nên dùng đĩa hư hỏng, biến dạng, nứt nẻ. Không nên dùng sức để thao tác máy. Cố gắng để máy được làm việc ở chế độ tự động. 

– Chú ý sử dụng đúng điện áp, có ổn áp càng tốt. Khi điện áp vượt quá phạm vi cho phép, cần tắt máy, ngắt nguồn điện.

– Chú ý đề phòng máy bị nóng, dễ bị lão hóa, cả máy và đĩa, nhiệt độ quá thấp, dễ bị hỏng máy.

– Chú ý đề phòng từ trường: Từ trường mạnh làm các linh kiện kém nhạy, hình ảnh mò, tiếng méo, nhiễu. Do đó máy VCD phải đặt cách xa tivi, loa, cốc uống nước từ tính.

– Dùng máy VCD cần tránh chấn động, nên để riêng biệt và không nên đè vật khác lên, phía dưới nên kê đệm cho ổn định, chống rung, không nên tùy tiện xê dịch.

– Trời mưa đề phòng sét đánh, nên ngắt nguồn điện.

– Khi xem tivi, nên cắt nguồn điện của máy VCD đề phòng nhiễu cho tivi, (cả hình ảnh và âm thanh đều bị nhiễu).

– Đề phòng dầu mỡ, bụi bặm, khói, các chất ăn mòn xâm nhập, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy và đĩa laser. Chống va đập, chống nước vào, chống lạnh… vì mạch điện dễ bị nghẽn, cần di chuyển vị trí đặt máy cho tốt.

Khi chọn máy VCD cần lưu ý

– Máy VCD chia làm 3 loại: 1.0, 2.0 và 3.0. Tùy loại mà các tiện ích được nâng lên, nhưng chất lượng hình và tiếng đều tốt như nhau.

Loại 1.0: Chỉ có hình, tiếng bình thường, phát liên tục.

Loại 2.0: Có thêm hệ thống tiết mục, tùy chọn bài, 

hoặc chọn đoạn, chạy tiến hay lùi, có thể dừng hình ảnh tạm thời.

Loại 3.0: Nhiều chức năng hơn, có hình thu nhỏ để kiểm tra trong khi máy vẫn làm việc bình thường, đồng hồ chỉ thời gian chạy máy và bài hát, có đầu nối kiểu S.

– Nếu tivi đa hệ, thì máy VCD nên chọn loại tự động chuyển hệ để hình và tiếng lúc nào cũng đẹp, thật, rõ.

– Nếu tivi là đơn hệ, thì máy VCD nên chọn hệ PAL 50, hay PAL 60, nếu dùng đĩa hệ NTSC, hình sẽ bị thu hẹp. Do đó giữa tivi, máy VCD và đĩa nên chọn đa hệ, tự động chuyển hệ, nếu chọn đơn hệ thì phải đồng bộ, máy mối cho hình ảnh và tiếng tốt được.

– Nên chọn mua loại máy có hẹn giờ tắt mở tự động, sẽ thuận lợi hơn khi sử dụng.

– Nên mua máy một đĩa hay nhiều đĩa? Thực tế hai loại máy có tính năng như nhau, chỉ khác là ổ đĩa của máy nhiều đĩa có thể dùng cho 3-5 đĩa, tiện lợi khi xem phim nhiều tập, nhưng giá cả đắt hơn nhiều.

– Máy VCD dùng để hát karaoke nên chọn kiểu mã số, còn kiểu mô phỏng chất lượng kém hơn.

Bí quyết chọn mua và sử dụng VCD laser đúng cách được tốt nhất - Ảnh 2

Loại máy dùng dĩa DVD

Đây là loại kỹ thuật mới, còn gọi là "đĩa nén, đĩa đúp", một đĩa DVD có thể ghi được số bài hát hoặc phim ảnh bằng 2 đĩa VCD. Thời gian làm việc tới 133 phút. Có các loại hình và dung lượng như sau:

Đĩa 1 mặt: DVD-5 có 4,7 G; DVD-9 có 8,5 G

Đĩa 2 mặt: DVD-10 có 9,4 G; DVD-18 có 17 G 

Loại đĩa DVD phải dùng cho máy có bộ phận đọc riêng, hoặc máy chuyên dùng.

Chọn mua đĩa VCD, DVD

– Đĩa nguyên bản của nước ngoài chất lượng tốt nhưng đắt, hơn nữa các phần giới thiệu, lời thoại, bài hát đều bằng tiếng nước ngoài, nhiều người không ưa dùng.

– Đĩa của các công ty phát hành đã thuyết minh tiếng Việt, chất lượng tuy kém một chút so với nguyên bản, song nhiều người mua, loại có tem bảo đảm chất lượng được phép phát hành.

– Đĩa sao lại của tư nhân kỹ thuật kém, chất lượng thấp, tuy rẻ nhưng hay bị lỗi, hỏng, đến mức không dùng được. Loại này thường không có hộp nhựa, không có bìa, nếu có, chữ in mờ, giấy xấu, hình ảnh mờ, tiếng không rõ, chữ nhòe. Ta không nên tham rẻ mua về, có thể gây lãng phí.

– Chọn mua đĩa trong hộp nhựa, chất lượng được bảo đảm hơn, mặt đĩa không cong vênh, nứt nẻ, có vạch xước. Trên mặt không được viết chữ, dán keo…

– Đĩa dùng lâu thường bị lỗi, nhẹ thì hình méo, tiếng rè, nặng thì chết máy, mất hình ảnh tiếng. Ta có thể khắc phục bằng cách: Sau khi lau đĩa bằng khăn vải mềm thấm nước, ta đặt trên mặt bàn, rồi đánh nhẹ bằng vải mềm với thuốc đánh răng và nước lã, khi vừa có bọt xuất hiện, ngón tay có cảm giác ráp tương đối là được. Khi đánh phải theo nhiều hướng khác nhau, không nên chỉ đánh theo một hướng. Sau đó dùng que bông thấm nước lau sạch từ trong ra ngoài rồi để khô là được. Không được dùng benzen, cồn, xăng để làm sạch đĩa vì sẽ làm hỏng mặt đĩa.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang có mong muốn tìm một đầu máy VCD để nghe nhạc vàng cho bộ dàn của mình.

Nguồn tổng hợp