Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu

Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu

Đời sống Gia đình Khoa học Khoa học đời sống Mẹo vặt

Bạn có thể thực hiện các kỹ thuật nấu nướng và nêm nếm gia vị chuẩn xác nhưng chỉ cần chút mùi tanh hôi là cũng đủ phá hủy hoàn toàn hương vị của món ăn. 

Những đồ dùng gia đình dùng lâu ngày sẽ bị ám mùi rất khó chịu nhưng bạn lại không muốn lạm dụng chất tẩy rửa vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Vậy thì hãy ghi nhanh vào sổ tay nội trợ những bí kíp khử mùi hôi với những món ăn có mùi và vật dụng bị ám mùi dưới đây chỉ với nguyên liệu cực kỳ đơn giản và an toàn, đảm bảo bạn sẽ kinh ngạc vì hiệu quả bất ngờ của chúng.

Khử mùi tỏi

Tỏi là một gia vị đặc biệt, giúp cho các bạn chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, khi ăn tỏi thường để lại mùi rất khó chịu.  Để làm mất mùi này, bạn chỉ cần nhai vài hạt cà phê rang là xong. Nhưng cách triệt để nhất là sau khi ăn xong, bạn dùng nước có pha Cloramin B (loại thường dùng để triệt khuẩn nước) súc miệng. Sau đó, bạn dùng nước sạch súc miệng lại sẽ mất mùi hôi. Cách pha: Dùng 1 viên Cloramin B pha trong 1 lít nước để dùng dần.

Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu - Ảnh 1

Khử mùi vị ớt cay

Trường hợp bạn ăn ớt, vị cay nồng không thể chịu đựng được. Bạn hãy dùng dung dịch thuốc tím (Kali Fermanganat) 0,5% súc miệng là hết ngay. Bởi chất cay nồng của ớt dễ bị trung hòa của thuốc tím.

Khử mùi tanh

Có những loại thức ăn thường để lại mùi sau khi ăn xong. Để khử mùi tanh, bạn nên súc miệng bằng muối, sau đó dùng nước chanh súc lại hay nhai vài lát chanh sẽ hết mùi hôi ngay.

Khử mùi mắm

Các loại mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc…. ăn rất ngon, nhưng thường để lại mùi hôi, nếu phải đối thoại chẳng hay chút nào. Bạn hãy súc miệng bằng kem đánh răng. Xong rồi, cắt vài lát chanh nhai, sẽ giảm bớt được mùi hôi.

Khử mùi thuốc lá

Do hút thuốc lá nhiều, nhất là loại thuốc không có đầu lọc thường để lại mùi hôi trong miệng. Bạn dùng dung dịch sau để khử mùi hôi đó:

–    Vôi tôi đặc (vôi chết) 20g

–    Rượu trắng 100ml

–    Tinh dầu đinh hương 2 giọt

Cách pha: hòa rượu với vôi, quậy đều lên, để lắng, gạn lấy nước trong, rồi dùng tinh dầu đinh hương nhỏ vào. Dùng chai có nút kín đô vào cất giữ nơi thoáng mát, khi cần lấy ra súc miệng dần.

Làm hết mùi tanh của cá

Một bát canh cá, một nồi cá kho, một dĩa cá rán, dù ngon đến đâu, nhưng có mùi tanh thì cũng mất giá trị rất nhiều; mùi tanh làm cho bạn ăn khó chịu, ăn gượng gạo mất ngon, có khi còn làm cho người ăn lợm giọng, nôn oẹ ! Vậy phải làm thế nào cho nồi canh dĩa cá hết mùi tanh? Một nồi canh cá, dù bạn đã cho nhiều gia vị để làm  át mùi tanh của cá như rau mùi, rau thơm, rau thìa là, hành v.v… Nhưng nếu bạn không biết làm mất những chất gây nên mùi tanh trong con cá thì nồi canh vẫn tanh!

Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu - Ảnh 2

Mùi tanh của cá là do các nguyên nhân sau:

– Các acid béo trong cơ thể cá (nhất là acide chipot nodotnique sẵn có trong mùi thối) rất dễ ôxy hóa, khi bị ôxy hóa phát ra mùi tanh.

– Các chất đạm của cá có chết nitrotrimétine, khi phân hủy cũng phát ra mùi tanh.

– Loại cá có vảy tấm có nhiều chất Uré có mùi khai

– Trong cá còn có chất lysine khi phân hủy thành pipérisine càng để lâu càng tanh thối. Bởi vậy khi mua về phải làm ngay! Những chất hữu cơ nói trên đều bị các acide hòa tan, nên khi nấu canh, kho cá, nhân dân ta thường cho thêm khế, chanh, dấm để giảm mùi tanh.

Vậy cá mua về, bạn phải làm gì để nấu không có mùi tanh? Xin mách bạn cách làm: Rửa sạch cá, mang cá, mổ cá ra lấy hết các lớp mỏng đen ở lườn thật hết, chú ý là làm sạch xong rồi không rửa lại bằng nước lã, xong lấy giẻ lau khô thật sạch, cho nước mắm gia vị xong tưới vào một chén rượu trắng (30-35°) 

Rượu cho vào sẽ hết mùi tanh của cá !

Bạn làm cá xong rửa tay bằng xà bông vẫn không hết mùi tanh được, muốn mất hết mùi tanh cá ở tay bạn lấy nước muối thật mặn rửa là hết mùi tanh ngay, dao thớt cũng vậy (bạn cứ chùi rửa tay bằng nước muối đó cũng mất mùi tanh. Nấu xong cá, bạn rắc vào bếp than một nhúm đường cát sẽ mất hết mùi tanh hoàn toàn !

Khử mùi tanh của cá

Ta nói protit của cá có giá trị thực phẩm cao là vì nó có tất cả các axít amin cần thiết cho con người. Protít trong thịt cá có thể chia thành 3 nhóm cơ bản:

– Nhóm hòa tan trong nước : Albumin 17-21 %.

– Nhóm hoà tan trong dung dịch muối: Globulin 78-80%

– Nhóm không hoà tan trong nước và muối: Mistrômin 3%

Cá có mùi tanh là do sự hiện diện của một số axít amin, bazơ hữu cơ… vì vậy muốn khử mùi tanh của cá, ta có thể:

– Chiên (rán) cá: vì nhiệt độ cao của dầu mỡ sẽ làm các axít amin gây mùi tanh bị phân hủy, đồng thời hơi nước bốc nhanh cũng kéo theo các mùi tanh.

Dùng giấm (chanh quả chua…) vì:

Axít axetíc: trung hòa các amin tanh của giấm có tính bazơ (có nhóm định chức – NH2) – tạo ra các muối tương ứng và mùi tanh mất đi.

Dùng rượu : rượu etylíc (C2H5OH) là một dung môi hữu cơ có khả năng hòa tan một số amin gây mùi tanh, khi rán cá, rượu bay hơi cũng kéo theo một số chất tanh. Rượu còn phản ứng với các axít tự do trong cá để tạo thành các este có mùi thơm ngon.

Dùng chất chát: trà đặc, chè tươi, lá rau muống vì trong đó có chất tanin, có thể khử mùi tanh.

Dùng gia vị cay, thơm: trong đó có các tinh dầu bay mùi thơm như (sả, gừng..) chất cay (tiêu, ớt…) sẽ át mùi tanh.

Nước màu: (nước hàng) đường thắng chảy cho vàng, có màu nâu (còn gọi là phản ứng caramen hóa) giúp cho cá kho có màu đẹp hơn, tạo cảm giác ngon miệng.

Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu - Ảnh 3

Cách khử nước mắm nặng mùi

Nước mắm kém phẩm chất, mặn chát, có lẫn sạn và nặng mùi nếu cứ để vậy mà dùng, món ăn sẽ mất ngon. Xin mách bạn cách khử rất đơn giản như sau:

– Lọc nước mắm qua gạc sạch, bỏ đi phần sạn và váng bẩn, 

– Đổ nước mắm vào nồi rộng miệng (để dễ bay hơi), bắc lên bếp đun sôi từ từ. Chú ý kẻo nước mắm trào ra ngoài, Hớt bỏ lớp váng bẩn nổi lên khi đun. Dùng đũa tre cho vào khuấy đều tay giúp cho mùi nặng bốc hơi nhanh.

– Đổ thêm vào nồi một ca nhỏ nước đun sôi để nguội, tiếp tục đun nhỏ lửa cho bốc hơi hết ca nước đó. Làm như vậy lần thứ hai.

– Cắt thành từng mảnh củ gừng, bóc vài tép tỏi, đập dập gừng và tỏi rồi phi lên, sau đó thả vào nồi nước mắm đang sôi. Lấy đũa nhanh tay khuấy. Lát sau vớt bỏ gừng, tỏi ra ngoài.

– Nhắc nồi ra khỏi bếp để nguội, cho bột ngọt vào hòa đều (một muỗng cà phê cho một lít nước mắm xử lý) rồi rót vào chai. Bạn đã có nước mắm mới khá ngon hơn trước: gừng, tỏi phi thơm đã khử được vị mặn chát của nước mắm.

Bạn lưu ý toàn bộ quá trình xử lý không được đậy nắp nồi. Cũng có thể dùng nắm lá chuối khô sạch thả vào nồi đun để khử mùi thay cho gừng và tỏi.

Khử mùi mắm tôm

Mắm tôm được ché biến từ tôm tươi là một gia vị được ưa thích của nhân dân ta, khi ăn thấy ngon, ngọt. Mắm tôm có nhiều chất đạm, và một số khóang chất cần thiết cho cơ thể nhìn Ca, P… Tuy nhiên, mùi mắm tôm thường gắt, nặng mùi, khó ngửi! Vì vậy, muốn biến mắm tôm thành một gia vị thơm, có thể thay thế được bột ngọt trong nồi canh rau hay một số món ăn khác, cần khử cho hết mùi khó chịu riêng của mắm bằng những gia vị cay hoặc thơm, ngọt. Muốn khử 1kg mắm tôm, bạn phải dùng theo tỷ lệ pha chế: 50gam riềng, 50 gam gừng, 150 gam hành và tỏi khô, 1 thìa cà phê húng lìu, 100-200 gam đường kính, 100 gam mỡ.

Bạn có thể khử như sau: Cho mỡ vào chảo để nóng già, đổ húng lìu, hành tỏi, gừng riềng (đã bỏ vỏ, giã nhỏ) vào, đảo đều, sau đó cho đường và 1/2 tô nước. Khi nước sôi, đường tan, đổ mắm tôm vào, đun nhỏ lửa, trộn đều cho mắm ngấm đường chuyển sang màu đỏ sẫm. 10 phút sau cho thêm 3 lít nước, để sôi chừng 45 phút, bắc xuống lọc 2 lần: 1 lần qua rá sạch, lần 2 qua vải màn sạch. Sau đó trút mắm vào xoong, đun sôi rồi bắc xuống để nguội, cho vào chai, lọ, vịm sạch, chờ thật nguội mới đậy nắp. Chú ý là bạn không để ruồi nhặng bâu vào trong lúc này! Mắm tôm đã khử có mùi thơm dịu, màu đỏ sẫm, vị ngon ngọt, có thể để được khá lâu. Muốn mắm đặc sắc hơn thì khi đun, bạn chỉ cần cho thêm 1-2 lít nước. 

Bí kíp khử mùi hôi từ những món ăn có mùi khó chịu và vật dụng khi nấu - Ảnh 4

Khử mùi hôi trong bình thủy

Phích (bình thủy) sử dụng lâu ngày thường có mùi hôi, có thể khử bằng giấm pha với nước (cứ 1 thìa cà phê giấm pha 100ml nước)

Cách tẩy mùi hôi và vết bẩn

Tẩy mùi hành tỏi: chà xát với bả cà phê cũng có thể làm cách khác: pha một thìa nhỏ amminiaque (nước đái quỉ có bán ở các tiệm thuốc tây) vào trong một chậu nước ấm mà rửa là hết ngay.

Tẩy mùi eau de Javel : lấy giấm rửa tay rồi rửa lại bằng nước ấm rồi xoa lại Eau de cologne.

Tẩy mùi xào nấu, mùi thịt, cá: Bạn hãy đốt một miếng đường trên bếp. Trong khi chờ đợi cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi nồng nặc của cá. Chậu rửa bát dĩa vừa ăn cá xong, bạn nên bỏ vỏ chanh đã dùng rồi vào. Vỏ chanh có đặc tính làm hết mùi tanh của cá.

Làm hết mùi bắp cải: muốn tránh mùi lan trong nhà khi bạn luộc bắp cải bạn hãy để trên nắp một miếng vải dầy có nhúng dấm.

Tẩy mùi tanh của nấm: Khi dùng tay làm các loại nấm, rửa savon rồi mà vẫn nghe mùi tanh phảng phất, bạn chỉ cần vài lá rau húng cây hay rau răm là đủ. Dùng các ngón tay bị tanh vò nát mấy lá rau, mùi tanh sẽ mất.

–  Xào nấu với soong, chảo kim loại mới mua về, thức ăn thường có mùi đặc biệt: dùng miếng da heo dính một ít mỡ chùi lên đáy và thành soong, chảo nhiều lần. Đặt lên lửa, khi nghe reo reo, thì đem xuống và chùi mỡ lại một lần nữa.

– Hộc tủ có mùi hôi: Cho một ít than củi vào trong chén, đem bỏ vào hộc tủ, than củi sẽ hút hết mùi khó chịu.

– Khử trùng nước: Dùng nước Javel pha tám giọt cho một lít nước, quậy đều. Nếu gặp mùa có bệnh dịch, nên tăng gấp đôi số nước Javel.

Tẩy mùi hành trên tay

Khi làm thức ăn, tay bạn bị ám mùi hành, nếu bạn rửa tay bằng xà bông thì chỉ uổng công vô ích. Bạn hãy nhỏ vào nước vài giọt amoniac, ngâm tay vào nước đó mùi hành sẽ biến mất, nhưng bạn phải rửa tay vào nước đó mùi hành sẽ biến mất, nhưng bạn phải rửa tay lại bằng xà bông.

Cách khử mùi ở vật dụng nấu nướng

– Xoong, nồi chảo nấu nướng xong rửa mấy vẫn còn mùi tanh. Để loại trừ những mùi này, bạn hãy làm như sau: 

– Bạn cho một ít nước trà đậm hoặc giấm vào tráng khắp mặt xoong, nồi chảo…. xong đun sôi, nhớ mở vung cho nước trà hoặc giấm bay hơi. Mùi tanh hôi sẽ hết ngay.

– Hoặc là bạn cho một nắm bã trà vào, bắc lên bếp rang khoảng 15 phút sẽ bay hết mùi hôi.

– Nếu rổ rá, dao thớt làm cá có mùi tanh, sau khi làm cá xong, bạn hãy lấy một nắm lá ổi tươi vò nát vào rồi rửa lại bằng nước lạnh.

– Còn bát, dĩa đựng trứng sống, cá…. trước khi bạn nên tráng qua bằng nước chanh hoặc giấm.

Nguồn tổng hợp