9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp

Bệnh thường gặp Làm đẹp Sức khỏe Y khoa

Bàn chân luôn là bộ phận ít được quan tâm nhất trên cơ thể. Việc bỏ qua thói quan chăm sóc bàn chân sẽ dẫn đến tình trạng da bàn chân khô sần, nứt nẻ. 

Mỗi người chúng ta có một cơ địa, điều kiện sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng không giống nhau. Vì vậy, bạn cần thấu hiểu làn da của mình để tìm ra cách chăm sóc hiệu quả nhất. Dưới đây là 9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp.

Nên thay đổi vị trí thường xuyên

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 1

Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ, nhất là giữ lâu ở một tư thế không đổi. Trường hợp phải làm việc ngồi lâu một chồ, thỉnh thoảng hãy tập một vài động tác quay cổ chân.

Tập thể dục

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 2

Chân cần được hoạt động. Bạn nên chọn một môn thể thao phù hợp như: đi bộ, bơi lội, đạp xe… hoặc có thể tập các động tác dành riêng cho chân.

Tránh sức nóng

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 3

Khi tắm, nhiệt độ trung bình của nước không được vượt quá 37°C. Sau khi tắm nên dùng vòi sen xối nước mát vào chân, kể cả bàn chân. Không được để chân hoặc bàn chân ở gần nơi có nguồn nhiệt cao như: lò sưởi, bếp…

Chọn giày phù hợp

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 4

Hãy lựa chọn giày theo tính chất hoạt động cùa bạn. Điều kiện đâu tiên và quan trọng nhất để giữ trạng thái của bàn chân tốt là giày vừa vặn. Bạn cần chọn giày vừa với bàn chân, đi thấy thoải mái rồi mới đến tiêu chí đẹp. Đối với giày dùng hàng ngày, nên chọn loại có độ cao trung bình 3 – 5cm, cũng nên tránh dùng loại không có gót. Đi giày chật và mũi nhọn sẽ làm rối loạn tuần hoàn máu, tạo nên vết chai và có thể làm biến dạng khớp ngón chân. Bàn chân cần để thoáng, tiếp xúc với không khí, tốt nhất nên đi loại giày hở chân vào mùa hè.

Để đôi chân được tự do

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 5

Bạn không nên mặc loại quần quá chật, gây gò bó đôi chân. Chỉ nên đi loại bít tất mong, nhẹ đề chân được thông thoáng.

Giảm cân

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 6

Trọng lượng thừa ở cơ thể bạn chính là kẻ thù số một cùa đôi chân. Trọng lượng thừa làm cản trơ sự lưu thông của máu, gây giãn tình mạch.

Làm đẹp đúng cách

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 7

Không sử dụng sáp nóng để làm sạch lông chân. Nên dùng sáp lạnh hoặc loại hóa chất an toàn làm rụng lông sẽ tốt hơn. Nên dùng kem xoa bóp tạo độ mịn sau khi tẩy lông. Dùng kem có tác dụng làm tan mỡ cho vùng bắp đùi sẽ giúp bạn luôn giữ được nét thon thả.

Bỏ hút thuốc

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 8

Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cư mắc bệnh về mạch máu, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đôi chân.

Thư giãn

9 điều nhất định cần lưu ý để có đôi bàn chân khỏe và đẹp - Ảnh 9

Cuối mỗi ngày hoặc sau mỗi buổi đi bộ, bạn cần xoa bóp chân bằng kem đặc trị đề phòng các bệnh về tĩnh mạch ở chân.

Sau khi làm đẹp cho bàn chân từ bên ngoài, bạn đừng quên chăm sóc cho chúng cả từ bên trong với chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý. Các món ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng một bộ móng khoẻ mạnh. Nên cung cấp đầy đủ vitamin C, E, B8 và B12 để có một bộ móng chắc khoẻ và làn da mịn màng. Ngoài ra, cũng đừng quên bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết có trong cá, thịt, trứng, sữa, các loại rau để có một cơ thể khoẻ mạnh nhất.

Nguồn tổng hợp